Nhà hát Tuổi trẻ dựng “Vòng phấn Kavkaz”

Nhà hát Tuổi trẻ và Viện Goethe cùng hợp tác dàn dựng vở kịch nổi tiếng “Vòng phấn Kavkaz” của Beltolt Brecht.

vongphan

Tác phẩm “Vòng phấn Kavkaz” của Beltolt Brecht là một trong những kiệt tác sân khấu nổi tiếng nhất của Beltolt Brecht, được dàn dựng khắp nơi trên thế giới với mọi thứ tiếng.

Beltolt Brecht sinh 10/02/1898 ở Augsburg, mất 14/08/1956 ở Berlin. Ông viết “Vòng phấn KavKaz” ở Santa Monica (Hoa Kỳ) vào khoảng 1944/45. Tác phẩm được công diễn lần đầu ở Mỹ 1948 và mãi đến 9/11/1954 mới ra mắt công chúng Đức bằng tiếng Đức tại Nhà hát Berliner Theater am Schiffbauerdamm.

“Vòng phấn Kavkaz” của nhà viết kịch nổi tiếng thế giới Beltolt Brecht quy tụ cốt truyện, cũng là đề tài lớn của văn học thế giới được biết với hai chủ đề chính của tác phẩm kể Cô người hầu Grusche Vachnadze với những hi sinh phi thường, kể cả hi sinh mối tình với người lính Simon Chachava, đã cứu đứa con của bà vợ Tổng trấn đầy nhẫn tâm trong thời loạn lạc, và cũng là câu chuyện kịch kể về nhân vật dân gian lừng danh Azdak – viên quan tòa của người nghèo,tuy nát rượu và nhũng nhiễu, nhưng lại biến thời buổi hỗn độn thành “một giai đoạn ngắn vàng son gần như công lý”.

Mong muốn của Viện Goeth và của Nhà Hát Tuổi Trẻ là qua việc dàn dựng tác phẩm này giới thiệu với không chỉ công chúng yêu sân khấu nước ta, mà đặc biệt cả với các nghệ sĩ, diễn viên Việt nam những kiến thức sâu sắc của nghệ thuật sân khấu Châu Âu nói chung và nghệ thuật dàn dựng sân khấu hiện đại ngày nay của sân khấu Đức.

Đạo diễn Dominik Gunther hợp tác cùng với NSND Lê Khanh trong vai trò phó đạo diễn.

Vở diễn dự kiến ra mắt công chúng vào giữa tháng 9 năm nay.

Thảo Nguyên

Bài viết cùng chủ đề

Back to top button