Triển lãm ảnh với chủ đề “Di sản văn hóa – Kết nối và hội tụ” tại Hoàng thành Thăng Long

Tháng 6/2015, với sự hợp tác chặt chẽ giữa Tạp chí Heritage (Vietnam Airlines), Văn phòng UNESCO Hà Nội, Câu Lạc bộ các di sản thế giới ở Việt Nam và Ban quản lý các khu di sản thế giới, chương trình Heritage Photo Tour lần đầu tiên được tổ chức tại các di sản thế giới khu vực Miền Bắc và Bắc Trung bộ. Hành trình Photo Tour được bắt đầu từ Hoàng Thành Thăng Long in dấu lịch sử nghìn năm, tới non nước thanh bình Tràng An và Thành Nhà Hồ kỳ vỹ, rồi trở về với Hạ Long mênh mông hùng vỹ, say đắm lòng người.

Như chúng ta biết, hiện nay Việt Nam có 8 khu di sản văn hóa và thiên nhiên thế giới được UNESCO vinh danh, bao gồm 5 di sản văn hóa: Cố đô Huế (1993), Phố cổ Hội An (1999), Khu di tích Mỹ Sơn (1999), Hoàng thành Thăng Long (2010), Thành Nhà Hồ (2011), 2 di sản thiên nhiên : Vịnh Hạ Long (1994), Vườn quốc gia Phong Nha Kẻ Bàng ( 2003) và 01 di sản hỗn hợp là Quần thể danh thắng Tràng An (2014). Trong đó có những di sản được UNESCO vinh danh lần thứ hai với những giá trị ngoại hạng như Vịnh Hạ Long, Vườn quốc gia Phong Nha Kẻ Bàng.

Hệ thống di sản văn hóa phi vật thể  của Việt Nam được UNESCO vinh danh gồm có: Nhã nhạc cung đình Huế (2003), Không gian văn hóa cồng chiêng Tây Nguyên (2005), Dân ca Quan họ (2009), Ca trù (2009), Hội Gióng Đền Sóc và Đền Phù Đổng (2010), Hát Xoan (2011), Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương (2012), Đờn ca tài tử Nam Bộ (2013), Dân ca ví, giặm Nghệ Tĩnh (2014).

Dưới ống kính của các nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp, hàng nghìn bức ảnh đã lưu giữ và đánh thức những giá trị tiềm ẩn của các khu di sản văn hóa và thiên nhiên thế giới. Một số tác phẩm tiêu biểu được lựa chọn để trưng bày tại Hoàng thành Thăng Long cùng với hình ảnh các di sản thế giới ở khu vực Miền Trung, trong một chủ đề chung “ Di sản văn hóa – Kết nối và Hội tụ”.

Triển lãm cũng giới thiệu những giá trị văn hóa phi vật thể và di sản tư liệu quý giá của Thăng Long – Hà Nội được UNESCO vinh danh (Ca trù, Hội Gióng và Bia tiến sỹ tại Văn Miếu Quốc Tử Giám), cùng một số hình ảnh di tích, danh thắng, làng nghề truyền thống của Hà Nội, cho thấy sự hội tụ và lan tỏa văn hóa của Thăng Long – Hà Nội ngàn năm văn hiến.

Thông qua những bức ảnh, người xem có thể khám phá thêm nhiều vẻ đẹp, tiếp cận nhiều câu chuyện văn hóa, tâm linh, lịch sử hấp dẫn, từ đó thêm tự hào và trân quý những giá trị văn hóa trường tồn của dân tộc.

Trong chương trình triển lãm, ban tổ chức còn dự kiến tổ chức các buổi biểu diễn, giới thiệu về nghệ thuật ca trù- di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại cần được bảo vệ khẩn cấp và các loại hình văn hóa truyền thống khác như Hát văn, hát xẩm và dân ca… để phục vụ khách tham quan.

Triển lãm được mở cửa từ tháng 9/2015, thiết thực chào mừng kỷ niệm 70 năm cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2/9, chào mừng  kỷ niệm 70 năm thành lập UNESCO, 61 năm ngày giải phóng Thủ đô và 5 năm Hoàng thành Thăng Long được UNESCO vinh danh di sản thế giới.

Một số tác phẩm được sáng tác trong hành trình Heritage Photo Tour:

  hoangthanh

Đoan Môn ban đêm
Ảnh: Nguyễn Bá Hảo

divat

Di vật Hoàng thành Thăng Long
Ảnh: Lưu Phương Bình

thanhnhaho

Thành Nhà Hồ
Ảnh: Vũ Đức Thịnh

halongxanh

Hạ Long xanh
Ảnh: Võ Rin

chuabaidinh

Chùa Bái Đính – Tràng An
Ảnh: Lê Việt Khánh

Kim Yến
Trung tâm bảo tồn di sản Thăng Long – Hà Nội

Bài viết cùng chủ đề

Back to top button