Lễ dâng hương tưởng nhớ các bậc tiên đế, tiên hiền tại Hoàng Thành Thăng Long

Sáng nay, ngày 16/2/2016 (tức ngày mùng 9 tháng Giêng năm Bính Thân), tại Thềm Rồng điện Kính Thiên khu di tích Hoàng thành Thăng Long, Trung tâm bảo tồn di sản Thăng Long – Hà Nội phối hợp với Hội bảo tồn di sản văn hóa Thăng Long tổ chức lễ dâng hương tưởng nhớ các bậc tiên liệt, các đức vua anh minh, các bậc hiền tài có công với nước. Đây là hoạt động văn hóa truyền thống trong khuôn khổ chương trình Hội Xuân Hoàng thành Thăng Long, mừng Đảng mừng Xuân Bính Thân 2016.

Chương trình bao gồm nhiều nghi thức truyền thống như rước kiệu, dâng hương, tế lễ.

Từ 7h sáng đoàn rước kiệu hơn 400 người được tập kết tại Sân Đoan Môn và tiến vào sân Rồng điện Kính Thiên, dâng lễ lên điện Kính Thiên theo đúng nghi thức truyền thống.

Chương trình được bắt đầu bằng màn múa Rồng của các nghệ nhân làng Triều Khúc  (Tân Triều – Thanh Trì) tái hiện hình ảnh con Rồng cháu Tiên, với mong ước mưa thuận gió hòa, dân khang vật thịnh, quốc thái dân an, nêu cao tinh thần thượng võ và truyền thống uống nước nhớ nguồn của dân tộc. Tiếp đến là màn biểu diễn Trống hội Thăng Long của các nghệ nhân làng Yên Hòa (quận Cầu Giấy), thể hiện khí phách hào hùng của Thăng Long – Hà Nội ngàn năm văn hiến. Đội múa làng Triều Khúc cũng đã biểu diễn rất hào hứng vui nhộn điệu múa Trống bồng, điệu múa dân gian độc đáo của lễ hội làng Triều Khúc hàng năm. Các chàng trai đóng giả gái vừa nhún nhảy, vừa vỗ trống bồng đeo trước bụng một cách duyên dáng, nhộn nhịp và phóng khoáng, khuôn mặt lúc nào cũng tươi như hoa.

Nghi lễ dâng hương được các đội tế nam làng Triều Khúc (Tân Triều – Thanh Trì), đội dâng hương nữ đình Yên Hòa ( Quận Cầu Giấy), làng Sở Thượng (Yên Sở – Hoàng Mai), làng Vân Canh (Hoài Đức)…thực hiện trang trọng, đúng nghi thức, thể hiện lòng thành kính, biết ơn các bậc vua sáng tôi hiền đã có công dựng nền văn hiến Thăng Long, khai sáng văn minh Đại Việt.

Trong không gian linh thiêng của Hoàng thành Thăng Long những ngày đầu Xuân mới, lễ dâng hương khai Xuân là một hoạt động tâm linh thành kính, hướng về cội nguồn tiên tổ, tôn vinh các giá trị truyền thống của Thăng Long – Hà Nội. Cùng với nhiều hoạt động trưng bày triển lãm, biểu diễn múa rối nước, biểu diễn âm nhạc dân gian, ca trù, hát văn, xẩm xoan… đã tạo không khí vui tươi, phấn khởi của mùa xuân mới, thu hút đông đảo khách tham quan du xuân, thưởng ngoạn.

Một số hình ảnh tại Lễ dâng hương Xuân Bính Thân 2016:

ledanghuong01

Quang cảnh lễ dâng hương tại Thềm Rồng điện Kính Thiên

ledanghuong02

Múa sênh tiền

ledanghuong03

Đội bát âm

ledanghuong04
 
Múa Rồng

ledanghuong05

Múa Rồng

ledanghuong06

Biểu diễn Trống hội Thăng Long

ledanghuong07

Điệu múa Trống bồng của làng Triều Khúc

Kim Yến
Trung tâm bảo tồn di sản Thăng Long – Hà Nội

Bài viết cùng chủ đề

Back to top button