Khu di sản thế giới Cultutel De Carthage ở thủ đô Tunis nước Cộng hòa Tunisia

Carthage là tên gọi của một thành phố cổ, ngày nay là khu vực ngoại ô của thủ đô Tunis, nước cộng hòa Tunisia. Thành phố này đã có một thời phát triển huy hoàng, trở thành nền văn minh rực rỡ, không chỉ trong phạm vi thành phố mà còn lan truyền ảnh hưởng rộng khắp, mở ra nền văn minh Punic, hay còn gọi là nền văn minh Carthage.

Thành phố Carthage nằm về phía Đông hồ Tunis, ngang qua trung tâm thành phố Tunis. Theo sử cũ Hy Lạp, những người Phoenicia đi khai khẩn đất hoang, dưới sự lãnh đạo của Elissa (tức nữ hoàng Dido) đã xây dựng thành Carthage vào năm 814 trước Công nguyên.

Thành phố Carthage được xây dựng bởi những người định cư từ Tyre, ngày nay là Lebanon. Những người dân ở thành phố Carthage mang văn hóa và tôn giáo từ những người Phoenicia và Canaan. Người Carthage thờ cúng các vị thần Trung Đông, bao gồm Baal và Tanit. Biểu tượng của thần Tanit là một hình tượng phụ nữ đơn giản với cánh tay dang ra và mặc váy dài là hình tượng phổ biến được tìm thấy ở các địa điểm cổ.

Carthage được xây dựng trên một mũi đất cùng với một con lạch nhỏ hướng ra biển ở phía bắc và nam. Vị trí địa lý của thành phố làm cho nó trở thành trung tâm  buôn bán đường biển của Địa Trung Hải. Tất cả các tàu thuyền qua biển đã phải vượt qua giữa Sicilia và bờ biển của Tunisia, nơi Carthage được xây dựng, tạo điều kiện cho nó trở nên hùng mạnh và quyền lực.

Hai hải cảng nhân tạo lớn được xây dựng trong phạm vi thành phố, một cảng là nơi trú ẩn của hạm đội tàu chiến gồm 220 tàu và một dành cho việc buôn bán. Bao quanh hải cảng và thành phố là một bức tường thành có chiều dài 23 dặm (37km). Nhờ bức tường thành đó, người Carthage có thể kiểm soát biển và ngăn chặn các cuộc tấn công từ bên ngoài.

Ngoài ra, trong thành phố có một khu nghĩa trang rất lớn, một khu vực tôn giáo, một khu vực chợ, hội đồng thành phố, tháp canh và một nhà hát. Thành phố được chia thành bốn khu vực dân cư. Ở trung tâm thành phố là một pháo đài gọi là Byrsa.

Carthage nhanh chóng trở thành một thành phố nguy nga và phát triển hưng thịnh, hùng mạnh ở Địa Trung Hải. Đây là một trong những thành phố lớn nhất trong thời đại Hy Lạp hóa.

Một số hình ảnh về Khu di chỉ Culturel De Carthage

01

02

03

04

05

Bùi Thu Phương và Bùi Thu Trang

Bài viết cùng chủ đề

Back to top button