Hà Nội tăng cường 200 sinh viên hỗ trợ du khách

Sáng 5/7, tại Trung tâm Bảo tồn di sản Thăng Long – Hà Nội (số 19C Hoàng Diệu, Hà Nội), Sở Du lịch Hà Nội tổ chức Hội nghị Triển khai chương trình “Mỗi đoàn viên thanh niên là một tuyên truyền viên tích cực về du lịch Hà Nội”.

  tinhnguyen1

Phó Giám đốc Sở Du lịch Hà Nội Đặng Hương Giang phát biểu tại Hội nghị. Ảnh: Hồng Hạnh.

Đây là năm thứ hai chương trình “Mỗi đoàn viên thanh niên là một tuyên truyền viên tích cực về du lịch Hà Nội” được triển khai sau thành công năm đầu tiên 2016.

Hoạt động nhằm phát huy tinh thần xung kích, tình nguyện của tuổi trẻ trong việc tham gia giữ gìn, phát huy và quảng bá các giá trị văn hóa, lịch sử của Thủ đô và đất nước tới nhân dân cả nước.

Phát biểu tại chương trình, Phó Giám đốc Sở Du lịch Hà Nội Đặng Hương Giang cho biết: Năm nay, đội hình tình nguyện bao gồm 200 đoàn viên, sinh viên đến từ các trường có chuyên ngành đào tạo về ngoại ngữ và du lịch, bao gồm: Viện Đại học Mở Hà Nội, Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn – Đại học Quốc gia Hà Nội, Đại học Ngoại ngữ – Đại học Quốc gia Hà Nội, và Đại học Thủ đô.

tinhnguyen2

Ra mắt đội tình nguyện ‘Hỗ trợ du lịch Thăng Long – Hà Nội’ tại các điểm đến và trao vật dụng, trang phục cho các đội. Ảnh: Hồng Hạnh

Các đoàn viên, sinh viên tham gia đội hình yêu cầu có sức khỏe tốt, có ý thức kỷ luật, tinh thần trách nhiệm cao; có kết quả học tập, rèn luyện tốt; có khả năng giao tiếp bằng tiếng Anh; các ngoại ngữ khác và yêu thích tham gia các hoạt động tình nguyện. Sau quá trình tuyển chọn, các tình nguyện viên sẽ tham gia khóa tập huấn do Sở Du lịch Hà Nội tổ chức với các nội dung thiết thực, mang tính thực tiễn cao như: Kỹ năng giao tiếp ứng xử, tác phong làm việc, kiến thức cơ bản về di tích, danh thắng địa bàn được phân công phụ trách, sơ cứu cho du khách trong những trường hợp bất ngờ (cảm nắng, thương tích nhẹ…).

Đội “Hỗ trợ du lịch Thăng Long – Hà Nội” hoạt động tại các khu di tích, thắng cảnh, địa điểm tham quan tập trung đông du khách trong nước và quốc tế như: Hoàng thành Thăng Long, khu vực Hồ Hoàn Kiếm và tượng đài Lý Thái Tổ, Di tích Văn Miếu – Quốc Tử Giám, Khu vực phố cổ và chợ đêm Hà Nội, Quầy thông tin du lịch phố Lê Thạch và số 28 phố Hàng Dầu.

tinhnguyen3

Đội tình nguyện chụp hình lưu niệm cùng lãnh đạo Sở Du lịch Hà Nội. Ảnh: Hồng Hạnh.

Tại đây, các tình nguyện viên tiếp tục được Ban quản lý các đơn vị tập huấn kiến thức, nghiệp vụ chuyên sâu của địa bàn được phân công, đồng thời, tiến hành hoạt động tình nguyện đưới sự điều hành trực tiếp của các Ban quản lý với các nhiệu vụ cụ thể như: Tuyên truyền về các giá trị văn hóa, lịch sử của di tích, danh thắng; hỗ trợ nghiệp vụ du lịch tại di tích, danh thắng; hỗ trợ, hướng dẫn tiếp đón du khách trong nước và quốc tế; tham gia giữ gìn vệ sinh môi trường, làm đẹp cảnh quan di tích, danh thắng; tham gia các hoạt động, sự kiện du lịch trên địa bàn TP.

Khi tham gia vào đội hình “Hỗ trợ du lịch Thăng Long – Hà Nội”, bên cạnh những kiến thức, kỹ năng được trang bị trong quá trình tập huấn và thực hiện nhiệm vụ, các tình nguyện viên còn được cung cấp trang phục, tài liệu, các vật dụng cần thiết và hỗ trợ tiền ăn và đi lại. Khi hoàn thành nhiệm vụ, các thành viên được cấp giấy chứng nhận của Sở Du lịch Hà Nội, được khen thưởng nếu đạt thành tích xuất sắc, được ưu tiên đăng ký tham gia các hoạt động cộng đồng, các đợt tuyển tình nguyện viên tiếp theo của TP…

Thông qua hoạt động của đội hình tình nguyện, TP kỳ vọng đây là cơ hội tăng cường công tác tuyên truyền, giáo dục, nâng cao ý thức trách nhiệm của tuổi trẻ và nhân dân trong việc giữ gìn, phát huy các giá trị văn hóa, lịch sử của Thủ đô và đất nước. Đồng thời, nâng cao kiến thức thực tế và kỹ năng hoạt động xã hội cho tình nguyện viên.

Giới chuyên môn đánh giá, hoạt động này của Sở Du lịch Hà Nội rất ý nghĩa, thiết thực trong bối cảnh thiếu hướng dẫn viên như hiện nay. Đồng thời, góp phần nâng cao hình ảnh du lịch Thủ đô thân thiện, mến khách tới đông đảo du khách và bạn bè trong nước cũng như quốc tế.

Hồng Hạnh (Kinhtedothi.vn)

Bài viết cùng chủ đề

Back to top button