Trải nghiệm Tết Việt Hoàng thành Thăng Long cùng các em nhỏ trường liên cấp Ngôi Sao

Trong đời sống văn hóa của người dân Việt Nam, từ lâu đời chữ Nho được dùng trong văn tự, khế ước, thơ phú, văn chương, hay thư họa, thư pháp để trang trí công đường hoặc nhà ở. Câu đối đỏ với nội dung phong phú mang đậm tính nhân văn, theo phong tục thường được treo ở bàn thờ gia tiên hoặc các vị trí trang trọng để gửi gắm tấm lòng thành kính đến ông bà và tổ tiên; làm quà tặng thể hiện tâm tư, ước vọng một năm sức khỏe dồi dào, hạnh phúc, an khang trong những ngày thiêng liêng đầu năm mới. Chương trình Tết Việt đón Xuân Canh Tý 2020 tại Hoàng thành Thăng Long có chủ đề Nét bút ngày Xuân, nhằm thể hiện những nét đẹp truyền thống của người Việt qua các phong tục treo câu đối ngày tết, khai bút và xin chữ, cho chữ đầu năm.

Gần 900 em học sinh trường Liên cấp Ngôi sao đã có những trải nghiệm thú vị tại Hoàng thành Thăng Long sáng nay cùng các nghệ nhân thư pháp.

Các em được nghe các nhà nghiên cứu, nhà thư pháp giảng giải về phong tục Tết cổ truyền, về việc học xưa kia, về ý nghĩa của mỗi chữ thư pháp. Mỗi câu chữ đều chứa đựng những mong muốn tốt đẹp của con người như Phúc, Lộc, Thọ, Đạt, Thành, Tài, Đức…; rồi được tự tay viết những lên những ước mơ, mong ước của mình trong năm mới sắp tới.

Không gian trưng bày Nét bút ngày xuân đã có sự kết hợp giữa truyền thống và hiện đại, mang hơi thở cuộc sống mới, trẻ trung vào nghệ thuật thư pháp chữ Hán truyền thống khi được diễn tả bằng phong cách Graffiti sống động đầy màu sắc.

Các bạn nhỏ được vui chơi thỏa thích trong không gian khu di sản rực rỡ sắc xuân, check in cùng các cụm trang trí độc đáo với câu đối, chuông gió, nón; trải nghiệm gói bánh chưng và nhiều trò chơi dân gian vui nhộn.

Một số hình ảnh học sinh tham gia chương trình Tết Việt

Bài viết cùng chủ đề

Back to top button