Thúc đẩy các hoạt động du lịch tại Hoàng thành Thăng Long sau dịch Covid-19

Khu trung tâm Hoàng thành Thăng Long – Hà Nội được UNESCO công nhận là di sản văn hóa thế giới vào mùa thu năm 2010, đúng vào dịp đại lễ kỷ niệm 1000 năm Thăng Long. Đây là quần thể di tích gắn với lịch sử kinh đô Thăng Long xưa và Hà Nội ngày nay.

Hoàng thành Thăng Long, điểm đến yêu thích của các bạn nhỏ.

Khu di sản nằm ở vị trí Trung tâm của thủ đô Hà Nội, ngay trung tâm chính trị Ba Đình, thuận tiện cho việc kết nối với các điểm di tích nổi tiếng khác như Lăng Bác, Khu di tích Phủ Chủ tịch, Bảo tàng Hồ Chí Minh, Văn Miếu Quốc tử giám, phố cổ Hà Nội, di tích danh thắng Hồ Tây, làng cổ Đông Ngạc, làng gốm Bát Tràng…

Là khu di tích khảo cổ học độc đáo, phát lộ hàng ngàn di vật hấp dẫn có giá trị lịch sử, văn hóa, khoa học, giúp du khách tìm hiểu văn hóa truyền thống và bề dầy lịch sử hơn 1000 năm của Thăng Long – Hà Nội. Trên thế giới hiếm có một khu di tích khảo cổ học rộng lớn và có nhiều tầng lớp văn hóa đan xen, chồng xếp lên nhau như Hoàng thành Thăng Long.Trong dòng chảy lịch sử chung của Thăng Long – Hà Nội, Hoàng thành Thăng Long là một địa điểm không thể bỏ qua của du khách khi đến Hà Nội.

Để xây dựng thương hiệu điểm đến di sản giữa lòng thủ đô ngàn năm văn hiến, trong thời gian qua, Trung tâm Bảo tồn Di sản Thăng Long – Hà Nội đã có nhiều nỗ lực cố gắng trong công tác tuyên truyền quảng bá giới thiệu hình ảnh khu di sản và nâng cao chất lượng phục vụ du khách. Một số nội dung hoàn thiện, nâng cấp điểm đến đã được Trung tâm triển khai và được du khách đánh giá cao như:

Cải tạo Nhà vệ sinh đạt tiêu chuẩn; quy hoạch cổng vào, khu vực đón tiếp, hệ thống thông tin diễn giải, biển bảng chỉ dẫn; Cải tạo không gian vườn hoa, tiểu cảnh, trồng hoa theo mùa như hoa hướng dương, hoa đào, hoa hồng…; Xây dựng các sản phẩm dịch vụ công nghệ tiện ích cho khách như wifi miễn phí, ứng dụng thuyết minh tự động trên smartphone miễn phí, màn hình tương tác diễn giải lịch sử Hoàng thành Thăng Long; Xây dựng chương trình biểu diễn nghệ thuật Hoàng thành diễn xướng dân gian, phát triển thành  sản phẩm mới phục vụ khách du lịch.

Màn hình tương tác diễn giải lịch sử Hoàng thành Thăng Long là một công cụ tiện ích, mới được đưa vào phục vụ khách tham quan.

Nhiều hoạt động do Trung tâm tổ chức như Tết Việt,, Vui Tết trung thu, biểu diễn âm nhạc dân gian, múa rối nước, các trưng bày, triển lãm chuyên đề, chương trình giáo dục di sản cho các em thiếu nhi …đã để lại ấn tượng tốt đẹp cho khách tham quan. Đưa di sản đến với công chúng, cộng đồng, đặc biệt là thế hệ trẻ cũng chính là mục tiêu bảo tồn và phát triển bền vững các giá trị di sản.

Hướng ứng chương trình kích cầu du lịch “Người Việt Nam đi du lịch Việt Nam”, khu di sản Hoàng thành Thăng Long cũng đã chủ động triển khai nhiều hoạt động thu hút khách tham quan như Chương trình “ Hương sắc thảo mộc Đoan Dương”, tái hiện các phong tục truyền thống của người Việt trong dịp Tết Đoan Ngọ, giới thiệu nghệ thuật thưởng trà cung đình cùng nhiều hoạt động giao lưu, trình diễn, trải nghiệm độc đáo.

Đặc biệt,Trung tâm đã phối hợp với Công ty lữ hành Hà Nội Tourist xây dựng tour tham quan dành cho du khách trong nước với chủ đề “ Chạm vào quá khứ”.

Chương trình tham quan sẽ mang đến cho du khách những trải nghiệm độc đáo, khác biệt như: Tham quan khu di sản với lộ trình cơ bản, nhấn vào các điểm tham quan nổi bật nhất như Đoan Môn, chiêm ngưỡng những di vật quý giá phát lộ từ lòng đất, khám phá Nhà D67 và hai căn hầm bí mật của Tổng hành dinh; dâng hương tưởng nhớ 52 vị tiên đế; trải nghiệm nước giếng Hoàng cung…

Tại khu di sản Hoàng thành Thăng Long cũng đã bố trí bàn tour để hỗ trợ cung cấp thông tin cho du khách và các công ty du lịch; tổ chức tập huấn cho các cán bộ thuyết minh để chuẩn hóa nội dung hướng dẫn tham quan theo lộ trình tour đã xây dựng.

Bắc Môn, cổng thành duy nhất còn lại của Thành Hà Nội thời Nguyễn (ảnh Lưu Phương Bình.)

Để thúc đẩy chương trình kích cầu du lịch, phục hồi du lịch sau dịch Covid -19. Khu di sản Hoàng thành Thăng Long có nhiều ưu đãi dành cho khách tham quan. Cụ thể như sau: Miễn phí thuyết minh tại điểm cho đoàn từ 15 khách; Miễn phí gửi xe ô tô từ 16 chỗ cho đoàn khách du lịch. Giảm giá cho đoàn khách từ 50 người trở lên: giảm 50% Combo chụp ảnh trang phục Hoàng Cung + vé tham quan di sản (Chỉ còn 80.000 đ/combo); giảm 30% Combo thưởng thức nghệ thuật diễn xướng dân gian hoàng cung + vé tham quan di sản (Chỉ còn 100.000 đ/combo). Ngoài ra, tặng thêm dịch vụ tổ chức lễ dâng hương tưởng niệm các bậc tiên đế tại Điện Kính Thiên.

Trong khuôn khổ chương trình quảng bá điểm đến văn hóa- du lịch Hà Nội, khu di sản Hoàng thành Thăng Long cũng đã tham gia Lễ hội kích cầu du lịch và giới thiệu đồ uống không cồn của Thành phố Hà Nội, tổ chức tại Khu vực Nhà Bát giác (quận Hoàn Kiếm).

Quảng bá điếm đến và kết nối hợp tác với các công ty du lịch để thu hút khách tham quan, thúc đẩy các chương trình du lich là nhiệm vụ hàng đầu của khu di sản Hoàng thành Thăng Long trong thời gian tới.

Kim Yến

Bài viết cùng chủ đề

Back to top button