Triển lãm “Từ mặt đất đến bầu trời”

Sáng 14/12/2022; Nhân dịp kỷ niệm 50 năm Chiến thắng “Hà Nội – Điện Biên Phủ trên không” (12/1972 – 12/2022), Trung tâm Bảo tồn di sản Thăng Long – Hà Nội phối hợp với các đơn vị tổ chức một chuỗi các hoạt động trưng bày, triển lãm với chủ đề “Từ mặt đất đến bầu trời” tại khu di sản thế giới Hoàng thành Thăng Long.

Dự khai mạc triển lãm có đồng chí Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Chử Xuân Dũng, các nhà nghiên cứu, nhà sử học, các nhân chứng lịch sử, cựu chiến binh, chiến sỹ tiêu đồ viên, lực lượng bộ đội tên lửa, dân quân tự vệ và những người lính phi công quả cảm…đại diện các cơ quan báo chí, truyền hình Trung ương và thành phố Hà Nội. Phát biểu khai mạc triển lãm ông Nguyễn Thanh Quang giám đốc Trung tâm Bảo tồn Di sản Thăng Long – Hà Nội nhấn mạnh: “Cách đây 50 năm, vào cuối tháng 12 năm 1972, quân dân Thủ đô Hà Nội, Hải Phòng, các tỉnh lân cận và bộ đội Phòng Không – Không quân đã anh dũng chiến đấu, lập nên chiến thắng “Hà Nội – Điện Biên phủ trên không” hào hùng, vang dội. Thắng Mỹ trên bầu trời Hà Nội, quân và dân Thủ đô đã góp phần viết nên những trang sử hào hùng nhất của dân tộc trong cuộc đối đầu không cân sức, đập tan uy thế không lực Hoa Kỳ, minh chứng lời tiên đoán thiên tài của Chủ tịch Hồ Chí Minh: “B52 Mỹ chỉ có thua trên bầu trời Hà Nội, chúng mới chịu thua trong cuộc chiến tranh xâm lược Việt Nam”. Sau sự kiện này, Mỹ buộc phải ký kết Hiệp định Paris về “Chấm dứt chiến tranh, lập lại hòa bình ở Việt Nam”, góp phần to lớn vào chiến thắng mùa xuân 1975, giải phóng hoàn toàn Miền Nam, thống nhất Tổ Quốc”.

Triển lãm gồm 2 chủ đề: B.52 Hà Nội không bất ngờTừ mặt đất đến bầu trời. Đây cũng là lần đầu tiên công nghệ 3D mapping tái hiện lại hoạt cảnh “Hầm T1 trong đêm bão lửa”, diễn giải câu chuyện và không khí làm việc dưới Hầm T1 trong những ngày đầu tiên Mỹ đưa B.52 đánh ra Hà Nội và các tỉnh miền Bắc, đặc biệt là thời khắc chiếc máy bay B.52 đầu tiên bị bắn rơi trên bầu trời Hà Nội trong đêm mở màn chiến dịch, tạo ấn tượng và cảm xúc đặc biệt cho khách tham quan. Tại triển lãm Trung tâm bảo tồn Di sản Thăng Long –Hà Nội đã giới thiệu cuốn sách “Hầm chỉ huy tác chiến – Bộ Tổng Tham mưu trong khu di sản Hoàng thành Thăng Long”

Trong khuôn khổ Triển lãm, Trung tâm Bảo tồn Di sản Thăng Long – Hà Nội phối hợp với Ban liên lạc Cựu chiến binh Trung đoàn Không quân 923 tổ chức chương trình tọa đàm, giao lưu cùng các nhân chứng lịch sử, những phi công chiến đấu của Phi đội bay đêm đánh B52 Mỹ, đồng thời ra mắt cuốn sách: “108 phi công chiến đấu Việt Nam”, kể về câu chuyện của những phi công trực tiếp tham gia đánh bại cuộc tập kích đường không chiến lược bằng B.52 của đế quốc Mỹ cuối năm 1972.

Những hoạt động trưng bày, triển lãm lần này nhằm mục đích góp phần giáo dục truyền thống cách mạng cho thế hệ trẻ, trân trọng và biết ơn các thế hệ cha anh đi trước đã hy sinh xương máu cho độc lập dân tộc; phát huy lòng yêu nước, niềm tự hào dân tộc, đẩy mạnh công tác “đền ơn đáp nghĩa”, “uống nước nhớ nguồn”, tri ân các anh hùng liệt sỹ và những người có công với đất nước.

Một số hình ảnh khai mạc triển lãm “Từ mặt đất đến bầu trời” tại khu di sản Hoàng thành Thăng Long:

Triển lãm mở cửa phục vụ khách tham quan từ ngày: 14/12/2022; Địa điểm:  Khu di sản Hoàng thành Thăng Long, số 19 đường Hoàng Diệu, Ba Đình, Hà Nội.

Bài viết cùng chủ đề

Back to top button