Bảo tàng Hồ Chí Minh

Bảo tàng Hồ Chí Minh ở số 19 phố Ngọc Hà, quận Ba Đình, Hà Nộilà khu di tích lịch sử-văn hóa quan trọng bậc nhất của thủ đô Hà Nội và của Việt Nam, cùng với Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh và Nhà sàn Bác Hồ.Bảo tàng Hồ Chí Minh là trung tâm quan trọng và đầy đủ bậc nhất nghiên cứu về Chủ tịch Hồ Chí Minh, thu hút nhiều khách tham quan, học giả, nhà khoa học, nhà nghiên cứu trong và ngoài nước đến tìm hiểu và nghiên cứu về Bác Hồ.

Bảo tàng Hồ Chí Minh được khởi công xây dựng ngày 31/8/1985 và khánh thành ngày 19/5/1990, đúng vào dịp kỷ niệm 100 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Bảo tàng Hồ Chí Minh

Công trình Bảo tàng do kiến trúc sư trưởng người Nga Garôn Ixacôvích thiết kế và được xây dựng với sự giúp đỡ chí tình của nhân dân Liên Xô. Tòa nhà bảo tàng là khối hình vuông vát góc, cao 3 tầng gần 20m, mỗi chiều dài 70m mang biểu tượng một bông sen trắng thanh tao, gợi nhớ tới Làng Sen, quê hương của Người.

Bảo tàng Hồ Chí Minh được trưng bày Bảo tàng có hơn 12 vạn tài liệu và hiện vật về Chủ tịch Hồ Chí Minh đang được bảo quản, trưng bàyvới nội dung bao gồm ba phần chính. Phần mở đầu trưng bày về cuộc đời, sự nghiệp cách mạng của Chủ tịch Hồ Chí Minh và nhân dân Việt Nam thực hiện Di chúc của Người. Phần này gồm các tài liệu, hiện vật, phim tư liệu, tác phẩm nghệ thuật được trình bày một cách hệ thống và là hành trình tham quan chính với tám chủ đề: Thời thơ ấu và thanh niên của Chủ tịch Hồ Chí Minh, bước đầu hoạt động cách mạng (1890-1911) cho đến thời kỳ Chủ tịch Hồ Chí Minh lãnh đạo cách mạng XHCN ở miền Bắc và đấu tranh chống Mỹ xâm lược, giải phóng miền Nam thống nhất Tổ quốc (1954-1975).

Tiếp đến là phần trưng bày về đất nước Việt Nam, cuộc đấu tranh và thắng lợi của nhân dân Việt Nam trong thời đại Hồ Chí Minh.

Phần cuối cùng trưng bày về một số sự kiện lịch sử thế giới có tác động tới cuộc đời hoạt động cách mạng của Chủ tịch Hồ Chí Minh và Cách mạng Việt Nam…

Toàn bộ hiện vật, tài liệu, tranh ảnh được trưng bày tại Bảo tàng là sự kết hợp giữa thủ công và hiện đại, sự gắn kết hài hòa giữa cuộc đời và sự nghiệp cách mạng của Bác Hồ với dân tộc và thời đại, trong đó những cống hiến lớn lao của Người được thể hiện ở vị trí trung tâm và đậm nét nhất.

Với kho tư liệu phong phú hơn 20.000 cuốn sách viết về Chủ tịch Hồ Chí Minh được hiện đại hóa bằng công nghệ thông tin cùng kho tài liệu, hiện vật, phim ảnh gốc về cuộc đời và sự nghiệp cách mạng của Người, Bảo tàng đã và đang trở thành một địa chỉ đáng tin cậy và hấp dẫn nhiều nhà khoa học, nhà nghiên cứu.
Kể từ khi thành lập, số lượng khách tham quan Bảo tàng ngày càng đông. Đặc biệt vào những ngày lễ lớn, ngày nghỉ cuối tuần, lượng khách lên tới 2 vạn người. Bảo tàng Hồ Chí Minh không chỉ là công trình kiến trúc lớn, là tài sản vô giá của dân tộc Việt Nam mà còn là sự kết tinh giữa truyền thống văn hóa hàng nghìn năm của nhân dân Việt Nam với lòng biết ơn sâu sắc của cả dân tộc đối với một con người vĩ đại.

Bài viết cùng chủ đề

Back to top button