Quảng trường Cách mạng tháng Tám

Quảng trường Cách mạng Tháng Tám thuộc phường Tràng Tiền, quận Hoàn Kiếm, thành phố Hà Nội là một quần thể mang hình thái nút không gian thành phố. Xung quanh quảng trường có những công trình kiến trúc rất đẹp như Nhà hát Lớn Hà Nội, Viện bảo tàng lịch sử Việt Nam, Khách sạn Hillton.

Quảng trường ở Hà Nội được hình thành ở giai đoạn phát triển đô thị cuối thế kỷ19 đầu thế kỷ 20. Trong đó, Quảng trường Cách mạng Tháng Tám là một minh chứng sống động, nơi diễn ra nhiều sự kiện lịch sử trọng đại của Thủ đô và đất nước với nhiều tên gọi khác nhau như Quảng trường Nhà hát lớn, quảng trường 19/8.

Quảng trường Cách mạng tháng Tám

Quảng trường Cách mạng tháng Tám dưới thời Pháp thuộc gọi là Quảng trường nhà hát lớn. Tên gọi Quảng trường 19-8 mới có từ năm 1994 vì tại đây, ngày 19 tháng 8 năm 1945 đã diễn ra một cuộc mít tinh lớn được Việt Minh biến thành cuộc biểu dương lực lượng và hoạt động vũ trang cướp chính quyền, mở đầu cuộc tổng khởi nghĩa Cách mạng tháng Tám trên cả nước. , .

Quảng trường Cách mạng Tháng 8 từng là nơi tổ chức míttinh ra mắt Mặt trận Việt Minh ngày 17/8/1945 và lễ ra mắt đoàn quân giải phóng Việt Bắc về Hà Nội ngày 29/8/1945.
61 năm trước, những người chiến sĩ Việt Minh cùng người dân Thủ đô trong không khí sục sôi cách mạng đã tham gia míttinh tại Quảng trường Cách mạng Tháng Tám , mở đầu cho cuộc Tổng khởi nghĩa giành chính quyền ngày 19/8/1945; nơi diễn ra kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa I ngày 2/3/1946…

Gần một thế kỷ trôi qua, biết bao biến cố thăng trầm của thời gian, cùng với Thăng Long văn hiến, Quảng trường Cách mạng Tháng Tám vẫn giữ nguyên giá trị lớn về lịch sử văn hóa, kiến trúc vừa cổ điển vừa hiện đại .
Quảng Trường Cách mạng tháng 8 là một trong 19 di tích vừa được Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch ký quyết định xếp hạng di tích cấp quốc gia.

Bài viết cùng chủ đề

Back to top button