Vườn quốc gia Los Glaciares

Vườn quốc gia Los Glaciares gia có diện tích 4.459km2, thuộc tỉnh Santa Cruz. Vườn quốc gia này được lập vào năm 1937, là vườn quốc gia lớn thứ hai ở Argentina.

Đặc điểm nổi bật nhất của Vườn quốc gia Los Glaciares là sông băng Perito Moreno. Dòng sông băng này được đặt tên theo nhà thám hiểm Francisco Moreno, người đã nghiên cứu khu vực này từ thê kỷ XIX và đóng một vai trò quan trọng trong việc bảo vệ lãnh thổ Argentina khi nước này tranh chấp biên giới với Chile.

Trải rộng trong khu vực khoảng 600.000ha, sông băng Perito Moreno tạo ra một nhánh nhỏ là hồ Argentino. Đây được mệnh danh là hồ đẹp và lâu đời nhất ở Argentina, ước tính nó có niên đại khoảng 15.000 năm.

Bề mặt những tảng băng “già” ở đây không hề bằng phẳng, trơn nhẵn mà có phần gồ ghề với những rãnh nước bị bao bọc xung quanh là băng, ánh lên thứ màu xanh như ngọc. Tất cả tạo nên một tác phẩm vệt băng vô cùng ngoạn mục. Dòng sông băng này liên tục biến đổi về hình dạng, kích thước. Nhiều khôi băng khổng lồ đã được sinh ra, khiến cảnh quan Perito Moreno thường xuyên đổi thay.

 

Cảnh vật xung quanh sông băng cũng là một điểm độc đáo của khu vực này. Trung tâm của cảnh vật là một màu trắng tươi sáng, xanh ngọc lấp lánh của băng, hòa cùng màu của nước, tất cả đã hòa hợp tạo thành khung cảnh tươi xanh lạ thường. Cùng với đó là sự góp mặt của các sinh vật đặc trưng ở dãy núi Andes: những rặng cây ven bờ đỏ rực vào mùa thu hay bãi cỏ xanh vào mùa hè…

Dòng sông băng Perito Moreno nổi tiếng không chỉ bởi nó là nguồn cung cấp nước ngọt lớn thứ ba trên thế giới mà còn bởi bất chấp sự ấm lên của trái đất, băng vẫn tiếp tục lan rộng trên bề mặt.

Những tảng băng khổng lồ trắng muốt ẩn hiện sắc lam ngọc khiến mọi du khách đều ngỡ ngàng.

Những vách núi trắng ẩn hiện sắc xanh nổi bật trên nền trời mây đen thẫm, hơi thở lạnh lẽo của băng hòa trong không khí là cảnh đẹp vô cùng ấn tượng của dòng sông băng Perito Moreno, thuộc đất nước Argentina.

Dòng sông băng Perito Moreno nổi tiếng bởi nó là nguồn cung cấp nước ngọt lớn thứ ba trên thế giới, và còn bởi bất chấp sự ấm lên của trái đất, băng vẫn tiếp tục lan rộng trên bề mặt. Là một trong 48 sông băng lớn ở khu vực Patagonia, Perito Moreno có độ cao khoảng 60m và trải rộng 5km.

Nguồn băng từ Perito Moreno chủ yếu đến từ dãy núi băng Patagonia gần đó. Dãy núi nằm trên biên giới hai nước Chile và Argentina, trải dài trên diện tích 600.000 héc ta, là nguồn cung cấp băng cho hơn 356 hồ, sông băng lớn nhỏ, trong đó Perito Moreno là hồ nổi tiếng và được nhiều du khách viếng thăm nhất.

Sự mở rộng gấp 10 lần của dòng sông băng này khá đặc biệt nếu so với các quốc gia thuộc khu vực núi Andes và các dòng sông băng lớn trên thế giới, bởi nó dám “phủ nhận” một phần biến đổi khí hậu. Dòng sông băng liên tục biến đổi về hình dạng, kích thước. Nhiều khối băng khổng lồ đã được sinh ra, khiến cảnh quan Perito Moreno thường xuyên đổi thay.

Năm 1917, trận lở băng đầu tiên gây ra bởi áp lực của nước. Băng lở quá lớn và mạnh mẽ đến độ nó cuốn trôi cả một khu rừng sồi cổ đại gần đó. Kể từ đó, cứ 4 – 5 năm một lần, lại có một đợt lở băng lớn xảy ra. Lần lở băng gần đây nhất của Perito Moreno là vào tháng 3.2012. Rất nhiều du khách may mắn đã được tận mắt chứng kiến cảnh những “bức tường băng” vỡ ra và đổ ụp xuống lòng hồ – một cảnh tượng khiến mọi người đều phải choáng ngợp.

Khu vườn quốc gia Los Glaciares bao quanh Perito Moreno đã được tôn vinh là Di sản thế giới của UNESCO từ năm 1981. Những tảng băng ở đây thậm chí còn nằm trong danh sách bình chọn 7 kỳ quan thiên nhiên của thế giới, tuy nhiên nó bị loại trước khi vào vòng bình chọn cuối. Hồ nước Argentino nơi băng từ Perito Moreno chảy vào cũng là hồ nước lớn nhất Argentina, với tuổi đời lên tới 15.000 tuổi.

Màu sắc trên mặt hồ thay đổi theo thời tiết. Khi trời nhiều mây, tối tăm u ám, dòng sông băng trông chẳng khác gì dải lụa satin xám. Đến khi thời tiết đẹp hơn, phần băng phía trên trắng sáng, ẩn hiện những vệt lam ngọc. Phần băng chìm dưới mặt nước có màu xanh thẫm, tạo nên một cảnh đẹp tuyệt vời đến nghẹt thở.

Vườn quốc gia Los Glaciares (tiếng Tây Ban Nha Los Glaciares nghĩa là Các sông băng) là một vườn quốc gia ở tỉnh Santa Cruz, Patagonia của Argentina. Vườn quốc gia có diện tích 4459 km . Năm 1981 vườn quốc gia này được liệt kê vào danh sách di sản thế giới UNESCO.
Vườn quốc gia được lập vào năm 1937, là vườn quốc gia lớn thứ hai ở Argentina. Tên của nó đề cập đến các chỏm băng khổng lồ trong dãy núi Andes cấp nước cho 47 sông băng lớn, trong đó chỉ có 13 dòng chảy về phía Đại Tây Dương. Đây là các chỏm băng lớn nhất nằm ngoài Nam Cực và Greenland. Trong các phần khác của thế giới, sông băng bắt đầu ở độ cao ít nhất là 2.500 mét trên mực nước biển trung bình, nhưng ở vườn quốc gi này, do kích thước của các chỏm băng, các sông băng bắt đầu chỉ 1.500m, trượt xuống đến 200 m AMSL, làm xói mòn bề mặt của vùng núi đỡ chúng.

Đi khi nào?

Khí hậu Argentina khá khác nhau giữa các vùng: ấm và ẩm ở vùng đồng bằng trung du, lạnh và ẩm vùng phía tây nam và cực nam, cận nhiệt đới ở vùng đông bắc, nóng ở vùng tây bắc. Từ tháng 11 đến tháng 3 nhiệt độ trung bình là 23oC, từ tháng 6 đến tháng 9 là 12oC. Nhiệt độ trong ngày nhiều lúc thay đổi khá lớn và rất nhanh, nhất là trong mùa đông.

Do nằm ở Nam bán cầu nên các mùa ngược lại với Bắc bán cầu. Nhìn chung, mùa hè với nhiệt độ khá dễ chịu và ngày lại dài hơn, là mùa thích hợp để đến các vùng cao nguyên, trung du phía nam. Vào mùa đông có thể đến các vùng bắc và tây bắc vì mưa ít hơn và nhiệt độ ấm hơn. Mùa thu và mùa đông là những mùa lý tưởng để du ngoạn ở Buenos Aires, các tỉnh miền trung và vùng đông bắc.

Thời gian tốt nhất để đi du lịch

Argentina dâng tặng cho khách du lịch điều thú vị là có tới 2 mùa hè trong một năm. Nhưng sự phân hóa đa dạng và kéo dài của địa hình đã tạo nên sự thuận tiền cho du khách du lịch trong bất kỳ mùa nào. Những nơi đến ở Patago như Moreno Glacier – Santa Cruz thì thời gian tham quan tốt nhất là vào những tháng mùa hè, từ tháng 11 đến tháng 1 khi thời tiết trung hòa hơn và dịch vụ tốt hơn. Nếu ngoài thời gian này, dịch vụ giảm bớt, giao thông công cộng trở nên phức tạp hơn.

Mùa xuân và mùa thu là thời gian đẹp nhất để thăm Buenos Aires, mùa hè trời nóng và ẩm ướt. Các địa điểm như Mendoza, Córdoba và Lake District thời gian thú vị nhất để tham quan là vào mùa thu, khi những chiếc lá đỏ và vàng bắt đầu rụng, nhiệt độ ấm hơn.

Phía Bắc Argentina, bao gồm thác Iguazú ở vùng cận nhiệt đới tỉnh Misiones, thời tiết thú vị hơn thời tiết mùa đông và mùa xuân ở phía Nam Hemisphere khi hơi nóng và độ ẩm ít gây ngột ngạt. Mùa trượt tuyết diễn ra từ tháng 6 đến giữa tháng 10, và dịch vụ của các khu nghỉ dưỡng là đắt nhất và khách đông nhất trong tháng 7 và tháng 8 khi họ từ vùng Buenos Aires tràn lên.

Thời gian đắt nhất trong mùa du lịch ở Argentina là những tháng nghỉ hè đó là các tháng 1, 2 và tháng 6. Vì trải dài trên nhiều vĩ độ và chênh lệch độ cao lớn, Argentina có nhiều kiểu khí hậu khác nhau. Ôn đới là kiểu khí hậu chi phối, kiểu khí hậu cận nhiệt hiện diện ở miền Bắc và kiểu khí hậu cận cực hiện diện ở miền Nam đất nước. Khí hậu miền Bắc có đặc điểm mùa hè nóng, ẩm ướt và mùa đông khô vừa, thỉnh thoảng gây hạn hán trong một thời gian. Miền Trung có mùa hè nóng với sấm chớp (miền Tây Argentina là nơi có mưa đá nhiều nhất thế giới) và mùa đông lạnh. Các vùng phía Nam có mùa hè ấm áp, mùa đông lạnh với những trận mưa tuyết lớn, đặc biệt trong vùng núi. Càng lên cao, khí hậu càng lạnh giá. Nhiệt độ tối cao và tối thấp được ghi nhật ở Mỹ Latin xảy ra tại Argentina. Nhiệt độ tối cao được ghi nhận là 49.1oC tại Villa de María, Córdoba, ngày 2 tháng 1 năm 1920. Nhiệt độ tối thấp là -39.0oC tại Valle de los Patos Superior, San Juan, ngày 17 tháng 1 năm 1972.

Các khối không khí chủ yếu hoạt động ở Argentina gồm khối không khí lạnh Pampero Winds hoạt động trên vùng Patagonia và Pampas. Khối không khí nóng thổi từ phía Bắc lên mang lại kiểu thời tiết ấm áp hơn cho mùa đông. Hiệu ứng Foeln và Zonda tác động lên khí hậu vùng Trung Tây đất nước. Zonda là kiểu gió thổi từ vùng núi cao Andes xuống, do mất ẩm trong quá trình di chuyển cộng với tốc độ rất lớn (có khi lên đến 120 km/h) trong nhiều giờ liền, gió có thể gây cháy trên diện rộng.

Do nằm trong đới cận cực, vùng phía Nam đất nước trải qua ngày rất dài vào mùa hè(19h từ tháng 11 đến tháng 2 năm sau) và ngày rất ngắn vào mùa đông (từ tháng 5 đến tháng 8).

Bài viết cùng chủ đề

Back to top button