Tổ chức Liên hoan Thơ Quốc tế vào năm 2025

Theo Hội Nhà văn Việt Nam, sự góp mặt của các nhà thơ quốc tế trong Ngày thơ năm nay là một bước đệm, hướng tới Liên hoan Thơ Quốc tế kéo dài khoảng một tuần trong năm 2025.

Ngày thơ Việt Nam lần thứ 22 sẽ diễn ra tại Hoàng thành Thăng Long. (Ảnh: Thanh Tùng/TTXVN)

Theo nhà thơ Hữu Việt, Phó Trưởng Ban Đối ngoại Hội Nhà văn Việt Nam, Ban Tổ chức Ngày thơ Việt Nam lần thứ 22 cho biết điểm nhấn năm nay là sự góp mặt của các nhà thơ quốc tế tại Đêm thơ Nguyên Tiêu. Đây cũng chính là bước đệm để Hội Nhà văn Việt Nam tổ chức Liên hoan Thơ Quốc tế kéo dài khoảng một tuần trong năm 2025.

Đêm thơ Nguyên Tiêu là sự kiện chính trong Ngày thơ Việt Nam lần thứ 22 do Hội Nhà văn Việt Nam tổ chức trong hai ngày 24-25/2 với chủ đề “Bản hòa âm đất nước.”

Về thiết kế tổng thể, Ngày thơ năm nay được lấy cảm hứng từ tinh thần đại đoàn kết dân tộc và nền thơ ca của 54 dân tộc anh em.

Các nhà thơ quốc tế với tình yêu dành cho thơ ca Việt Nam sẽ giao lưu và đọc thơ bằng tiếng Việt trong Đêm thơ Nguyên Tiêu tại Hoàng thành Thăng Long vào ngày Rằm tháng Giêng, tức ngày 24/2.

(Từ trái sang) Nhà thơ Hữu Việt, nhà thơ Nguyễn Quang Thiều, đạo diễn Lê Quý Dương và nhà thơ Trần Đăng Khoa – thành viên Ban Tổ chức. (Ảnh: Minh Thu/Vietnam+)

Đêm thơ sẽ bắt đầu với màn biểu diễn cồng chiêng của đồng bào dân tộc Mường tỉnh Hòa Bình. Chương trình gồm 4 phần, giới thiệu các tác phẩm truyện thơ, sử thi trong kho tàng văn học dân gian của đồng bào các dân tộc Việt Nam: “Bách điểu bách hoa” của dân tộc Tày; “Đẻ đất đẻ nước” của dân tộc Mường và “Xống chụ xonxao” (Tiễn dặn người yêu) của dân tộc Thái…

Ngoài ra, thơ của 16 tác giả trong nước và quốc tế sẽ do tác giả trực tiếp đọc hoặc được các nhà thơ, nghệ sỹ ngâm thơ trình bày. Các nhà thơ trong nước có tác phẩm tại đêm thơ gồm: Nông Quốc Chấn, Dương Khâu Luông (dân tộc Tày); Lò Ngân Sủn (dân tộc Giáy); Pờ Sảo Mìn (dân tộc Pa Dí), Lý Hữu Lương (dân tộc Dao), Kiều Mai Ly (dân tộc Chăm), Thạch Đờ Ni (dân tộc Khmer), Thái Hồng (dân tộc Hoa); Bùi Tuyết Mai (dân tộc Mường); Cầm Giang-Bạc Văn Ùi, Đỗ Thị Tấc, Nguyễn Phúc Lộc Thành (dân tộc Kinh)…

Các sự kiện chính sẽ diễn ra trên trục thần đạo của Hoàng thành Thăng Long, chiếu từ cửa Đoan Môn đến Cột Cờ Hà Nội.

Tác giả kịch bản tổng thể, tổng đạo diễn Lê Quý Dương cho hay chủ đề Ngày thơ Việt Nam lần thứ 22 có sức gợi mở và truyền cảm hứng tới cả những người sáng tạo và thưởng thức. Hoa văn, họa tiết, thơ ca và các chất liệu văn hóa dân tộc sẽ được tận dụng triệt để trong Ngày thơ.

Hội Nhà văn Việt Nam tổ chức họp báo thông tin về Ngày thơ Việt Nam. (Ảnh: Lữ Mai/Vietnam+)

Chương trình tổ chức vào ngày Rằm tháng Giêng nên vầng trăng được chọn làm ngôn ngữ thiết kế cho không gian mỹ thuật. Cổng thơ là những vầng trăng non trên hành trình tròn đầy vào đúng ngày Rằm. Bước qua Cổng thơ là Đường thơ được trang trí bằng những mầm lá non cách điệu, với họa tiết trên trang phục của đồng bào các dân tộc Việt Nam. Trên mỗi mầm lá viết một câu thơ hay do Ban Tổ chức tuyển chọn, tổng cộng sẽ có 54 câu thơ, tương ứng với con số 54 dân tộc.

Tiếp đến, công chúng sẽ đến với Cây thơ, trên đỉnh cây thơ là một nửa vầng trăng, bên dưới là 54 câu đố được treo trên cành cây. Khán giả có thể đọc câu thơ, gọi đúng tên tác giả và nhận phần thưởng. Điểm đến cuối cùng là sân khấu chính với hình ảnh đôi rồng chầu vầng trăng tròn đầy, khép lại một hành trình trọn vẹn.

Năm nay, Ban Tổ chức tiếp tục xây dựng không gian Nhà ký ức, là nơi trưng bày kỷ vật, hiện vật, tác phẩm của 12 nhà thơ tiêu biểu, trung tâm là nhà thơ-Chủ tịch Hồ Chí Minh và 11 nhà thơ người dân tộc đã được trao Giải thưởng Hồ Chí Minh về Văn học, Nghệ thuật. Nhà ký ức mang hình dáng kiến trúc một ngôi nhà dài truyền thống của đồng bào Tây Nguyên./.

Ngày thơ Việt Nam lần thứ 22 do Hội Nhà văn Việt Nam phối hợp Trung tâm Bảo tồn Di sản Thăng Long Hà Nội tổ chức. Nhà thơ Nguyễn Quang Thiều, Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam chỉ đạo thực hiện; nhà thơ Trần Đăng Khoa, Phó Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam phụ trách nội dung. Kịch bản tổng thể và dàn dựng do đạo diễn Lê Quý Dương đảm nhận. Nhà thơ Hữu Việt, Ủy viên Ban Chấp hành Hội Nhà văn Việt Nam là người viết kịch bản văn học Đêm thơ. Nhiếp ảnh gia Dương Minh Long là người thiết kế Cổng thơ, Đường thơ, Cây thơ. Bảo tàng Văn học Việt Nam phụ trách khâu trưng bày Nhà Ký ức. Sự kiện được dẫn dắt bởi hai MC là Nhà báo Phan Đăng và Á hậu Thụy Vân.

(Vietnam+)

Bài viết cùng chủ đề

Back to top button