Công bố quy hoạch Khu Di tích trung tâm Hoàng thành Thăng Long

Ngày 1/8, UBND TP Hà Nội đã công bố đồ án Quy hoạch tổng mặt bằng Khu Di tích trung tâm Hoàng thành Thăng Long tại 18 Hoàng Diệu.

bandoquyhoach

Đồ án Quy hoạch tổng thể Khu Di tích trung tâm Hoàng thành Thăng Long

Quy hoạch nhằm bảo tồn Khu Di tích trung tâm Hoàng thành Thăng Long cùng với Khu Thành cổ trở thành Công viên Văn hóa Lịch sử, nhằm phát huy những giá trị nổi bật mang tính toàn cầu của khu di tích, thể hiện được ý nghĩa của khu di sản văn hóa thế giới có lịch sử tồn tại và phát triển liên tục hơn 1.300 năm; bảo tồn lâu dài các dấu tích kiến trúc, hiện vật, di chỉ khảo cổ học đã được phát lộ, tôn vinh các giá trị văn hóa vật thể và phi vật thể cho các thế hệ mai sau.

Đồng thời tạo lập một không gian văn hóa cộng đồng hài hòa trong tổng thể không gian kiến trúc, cảnh quan, đồng bộ về hạ tầng kỹ thuật với khu vực Trung tâm chính trị Ba Đình.

Tổng diện tích quy hoạch của khu đất là 45.380m2, trong đó, diện tích xây dựng nhà trưng bày khảo cổ là 13.674m2; khu vực trưng bày mô phỏng, hầm kính 3.438m2; diện tích cây xanh dự trữ khảo cổ học 21.195m2; diện tích khảo cổ học tiếp tục nghiên cứu 6.803m2; diện tích khu vực kỹ thuật, phụ trợ 859,3 m2; diện tích sân, đường giao thông 6.214 m2.

Việc bảo tồn tại chỗ các hố khai quật A- B và D4- D6 dưới dạng nhà trưng bày ngầm các di chỉ khảo cổ học nguyên gốc, đảm bảo điều kiện độ ẩm, nhiệt độ thích hợp cho công tác bảo quản; lựa chọn một số di chỉ khảo cổ học quan trọng tại các hố D2- D3. A6, D7, C3 để bảo tồn trưng bày dưới dạng hầm kính.

Các khu vực không xây dựng được quy hoạch thành khu cây xanh, đường dạo để dự trữ khảo cổ học.

Chiều cao công trình xây mới trong Khu Di tích trung tâm Hoàng thành Thăng Long tối đa là 5m; hạn chế xây dựng các công trình nổi. Nhà trưng bày có chiều cao xây dựng 1 tầng với chiều cao thích hợp để đảm bảo thông thoáng, tạo không gian mở, tầm nhìn ra các tuyến đường xung quanh.

Về giao thông, sẽ bố trí 4 lối vào từ đường Hoàng Diệu, Độc Lập, Hoàng Văn Thụ và Bắc Sơn. Cổng vào chính được xác định tại phía Nam khu đất, góc đường Hoàng Diệu – Bắc Sơn. Trong nội bộ khu di tích, sẽ thiết kế 2 tuyến đường tham quan đi bộ chính và các đường dạo kết nối các điểm tham quan.

Các tuyến đường theo hướng trục của Nhà Quốc hội và dấu tích các công trình kiến trúc. Chiều rộng và kết cấu đường của các tuyến chính bảo đảm cho xe cứu hộ và xe phòng cháy chữa cháy sử dụng khi cần thiết. Tạo lối đi bộ và phân cách mềm bằng hàng rào cây xanh xung quanh Nhà Quốc hội.

Xây dựng đường ngầm qua đường Hoàng Diệu để kết nối Khu Di tích trung tâm Hoàng thành Thăng Long và khu Thành cổ tạo thành chỉnh thể thống nhất và liên tục trong Khu Di sản văn hóa thế giới Hoàng thành Thăng Long.

Lễ công bố quy hoạch là một trong những nội dung cụ thể, triển khai thực hiện quyết định số 696/QĐ- TTg ngày 8/6/2012 của Thủ tướng Chính phủ v/v phê duyệt Quy hoạch tổng mặt bằng Khu Di tích trung tâm Hoàng thành Thăng Long tại 18 Hoàng Diệu.

Sau khi công bố đồ án quy hoạch,UBND TP Hà Nội sẽ tiếp tục chỉ đạo các cơ quan chuyên môn triển khai các bước tiếp theo như tổ chức thi tuyển thiết kế phương án kiến trúc các công trình (tháng 9/2012); lập quy chế quản lý quy hoạch kiến trúc; xây dựng kế hoạch bảo tồn, quản lý và đầu tư xây dựng (trình và phê duyệt vào quý IV/2012); tiếp tục nghiên cứu, khảo cổ, cũng như mở cửa đón khách tham quan, tổ chức giới thiệu tuyên truyền, quảng bá phát huy giá trị khu di sản.

Bài viết cùng chủ đề

Back to top button