“Em là nhà khảo cổ”, một chương trình giáo dục di sản lý thú tại khu di tích Hoàng thành Thăng Long

Hoàng thành Thăng Long là di sản văn hóa vô cùng quý giá của dân tộc Việt Nam và nhân loại. Nét đặc trưng của khu di sản này là bề dày lịch sử trải qua hàng nghìn năm và những tầng di tích di vật khảo cổ học đa dạng, phong phú. Đây là khu di tích khảo cổ học rộng lớn và chứa đựng các tầng văn hóa độc đáo, minh chứng cho lịch sử của Thăng Long – Hà Nội ngàn năm văn hiến.

image

Để nâng cao nhận thức của học sinh, sinh viên, thế hệ trẻ về công tác bảo tồn di sản, giữ gìn truyền thống văn hóa của cha ông để lại, Trung tâm bảo tồn di sản Thăng Long – Hà Nội đã tổ chức nhiều hoạt động giáo dục tại di sản như tổ chức tham quan tìm hiểu di sản cho học sinh, sinh viên; chương trình sinh viên tình nguyện tuyên truyền văn hóa lịch sử; chương trình sinh viên tình nguyện quốc tế với các hoạt động tìm hiểu di sản, các trò chơi khám phá về Hoàng thành Thăng Long.

image

“Em là nhà khảo cổ” là một chương trình giáo dục di sản lý thú, sáng tạo dành cho đối tượng học sinh Tiểu học và trung học cơ sở, do Văn phòng UNESCO Hà Nộitài trợ được tổ chức tại Hoàng thành Thăng Long. Chương trình bao gồm những trải nghiệm thực tế tại khu di tích khảo cổ học 18 Hoàng Diệu và các hoạt động tương tác trong góc khám phá. Đến với chương trình các em học sinh có cơ hội học tập và trải nghiệm một số kỹ năng khai quật như cách thức mở hố khai quật, cách đào khảo cổ, làm quen với các dụng cụ khai quật như cuốc, xẻng, thước, chổi lông, máy ảnh,sổ nhật ký…

image

Được các nhà khảo cổ hướng dẫn tận tình, các em có thể tham gia chương trình khám phá khai quật, tự tay đào được những hiện vật trong hố khai quật giả định; tham gia các hoạt động xếp hình hiện vật, di tích, mô típ hoa văn trang trí tiêu biểu; vẽ các hiện vật tiêu biểu như đầu rồng, đầu phượng; thực hành công dập hoa văn trang trí trên hiện vật… Qua đó các em đã hiểu được phần nào về công việc vất vả khó khăn, tỉ mỉ của các nhà khảo cổ, những người đang cần mẫn tìm kiếm những thông tin, nhữnggiá trị lịch sử văn hóa của cha ông để lại trong lòng đất.

image

Thông qua chương trình này, ban tổ chức mong muốn đưa đến cho các em nhỏ những nhận thức cơ bản nhất về công tác khai quật, bảo tồn, giữ gìn những di sản văn hóa của cha ông để lại. Từ đó nâng cao ý thức của các em về công tác bảo tồn phát huy giá trị di sản, giáo dục lòng yêu nước, lòng tự hào về lịch sử nước nhà cho thế hệ trẻ.

Đây cũng là phương pháp vừa học vừa chơi, phù hợp với lứa tuổi, để các em có thể dễ dàng tiếp cận, tìm hiểu về di sản.

Kim Yến
Trung tâm bảo tồn di sản Thăng Long- Hà Nội

Bài viết cùng chủ đề

Back to top button