Trưng bày Tượng gốm cổ Việt Nam

Từ 22/4 đến hết tháng 8/2014, khoảng 77 hiện vật gốm cổ sẽ được giới thiệu tới công chúng qua chương trình trưng bày chuyên đề “Tượng gốm cổ Việt Nam” tại Bảo tàng Lịch sử Quốc gia (số 1 Tràng Tiền, Hà Nội).

voi

Hộp hình voi gốm hoa lam-thời Lê Sơ (Ảnh: Bảo tàng Lịch sử Quốc gia)

Những hiện vật này có niên đại cách ngày nay khoảng 4.000 năm đến đầu thế kỷ XX, được chia thành ba nhóm hiện vật: Nhóm tượng gốm hiện thực (những vật dụng hàng ngày được tạo hình theo hình thức tượng người, tượng động vật…); nhóm tượng gốm phục vụ tôn giáo, tín ngưỡng (phần lớn là tượng Phật giáo và tượng các vị thần linh trong các tín ngưỡng dân gian) và nhóm tượng gốm trang trí kiến trúc (chủ yếu là tượng các linh vật như rồng, lân, nghê…).

Trưng bày “Tượng gốm cổ Việt Nam” nhằm giúp khách tham quan có thêm hiểu biết về quá trình phát triển của nghệ thuật điêu khắc tượng gốm cổ Việt Nam và những giá trị lịch sử – văn hóa ẩn chứa bên trong những hiện vật này.

Tượng gốm là một trong các loại hình điêu khắc xuất hiện sớm nhất của văn minh nhân loại. Không những thể hiện khát vọng hướng tới Chân-Thiện-Mỹ của con người, các tác phẩm tượng gốm còn phản ánh niềm tin tôn giáo ở hầu hết các nền văn hóa trên thế giới.

Ở Việt Nam, tượng gốm sớm nhất đã được tìm thấy trong Văn hóa Phùng Nguyên, thuộc sơ kỳ thời đại kim khí, có niên đại cách ngày nay khoảng 4.000-3.500 năm.

Thùy An

Bài viết cùng chủ đề

Back to top button