Ngoại trưởng Nhật tản bộ trong di tích Hoàng thành

Dù có lịch trình bận rộn thăm chính thức VN nhưng Ngoại trưởng Fumio Kishida vẫn dành một khoảng thời gian riêng tư để đến di tích Hoàng thành Thăng Long.

Trong mối quan hệ đối tác chiến lược sâu rộng Việt – Nhật, văn hóa là một trong những lĩnh vực được hai bên chú trọng thúc đẩy. Di tích Hoàng thành Thăng Long, nơi Ngoại trưởng Nhật Bản ghé thăm chiều nay có những dự án hợp tác giữa hai nước.

Đây cũng là một trong những điểm đến mà du khách Nhật Bản lựa chọn khi tới Hà Hội. Từ ăm 2013 đến nay, Hà Nội đón khoảng 15 triệu lượt khách du lịch, trong đó có 2,5 triệu lượt khách nước ngoài, số du khách Nhật Bản đứng thứ hai.

Hoàng thành Thăng Long gợi nhắc đến dự án bảo tồn khu di sản văn hóa kéo dài 3 năm (2013-2015) có hai đối tác chính của UNESCO là Nhật Bản và UBND TP Hà Nội thực hiện, dưới sự điều phối của UNESCO.

Dự án này tiếp nhận nguồn tài chính 1 triệu USD từ Quỹ tín thác UNESCO/Nhật Bản và Viện nghiên cứu quốc gia về tài sản văn hóa Tokyo.

Dự án hỗ trợ phía VN nghiên cứu khoa học để đánh giá giá trị của khu di sản, cụ thể là các nghiên cứu khảo cổ học và kiến trúc cổ tại khu khai quật, đề xuất các biện pháp bảo vệ, củng cố các khu đã xuất lộ, xây dựng năng lực cho cán bộ chuyên môn và cán bộ quản lý VN về lịch sử, khảo cổ đô thị, bảo tồn di tích, quản lý và phát triển di sản.

Trong khi đó, Viện Nghiên cứu tài sản văn hóa Nara (Nhật Bản) đang có dự án nghiên cứu, phát triển kỹ thuật bảo tồn các di vật quý bằng gỗ tại di tích Hoàng thành Thăng Long.

Viện này chủ trì và hợp tác với một số cơ quan nghiên cứu khác như Đại học Kyoto để phát triển các loại hóa chất bảo quản di vật gỗ phù hợp với điều kiện thời tiết nóng ẩm mưa nhiều tại VN.

Xuân Linh – Lê Anh Dũng (Vietnamnet)

Bài viết cùng chủ đề

Back to top button