Chủ tịch nước Trần Đại Quang dự Lễ dâng hương Khai Xuân tại Hoàng thành Thăng Long

Sáng nay, ngày 5/2/2017 (tức ngày mùng 9 tháng Giêng năm Đinh Dậu), chủ tịch nước Trần Đại Quang đã đến dâng hương khai Xuân tại Hoàng thành Thăng Long để tưởng nhớ các bậc vua sáng tôi hiền đã có công dựng nền văn hiến Thăng Long, khai sáng văn minh Đại Việt.

chu-tich-1

chu-tich-002

Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã đến dâng hương tưởng nhớ các bậc tiên đế, các bậc hiền tài có công với đất nước.

Đây là hoạt động văn hóa truyền thống trong khuôn khổ chương trình mừng Đảng, mừng Xuân Đinh Dậu 2017 tại Hoàng thành Thăng Long. Lễ dâng hương là điểm nhấn trong chuỗi các hoạt động phục vụ nhân dân đón Xuân vui Tết, được tổ chức từ 23 tháng Chạp năm Bính Thân đến rằm tháng Giêng năm Đinh Dậu. Trước đó một số nghi lễ truyền thống cũng được nghiên cứu, tái hiện như lễ cúng ông Công ông Táo, lễ dựng cây Nêu và Lễ hạ cây Nêu.

Chương trình bao gồm nhiều nghi thức truyền thống như rước kiệu, dâng hương, tế lễ và nhiều hoạt động văn hóa dân gian như múa rồng, trống hội.

Đoàn rước kiệu gồm 04 kiệu võng và 01 kiệu hoa, với sự tham gia của hơn 300 người được tập kết tại Sân Đoan Môn và tiến vào sân Rồng điện Kính Thiên, dâng lễ lên điện Kính Thiên theo đúng nghi thức truyền thống.

mo-dau-2

Kiệu thánh được rước từ bốn ngôi đền, đình –  thờ Linh Lang Đại vương, vị thần trấn Tây kinh thành Thăng Long

Kiệu thánh được rước từ bốn ngôi đền, đình –  thờ Linh Lang Đại vương, vị thần trấn Tây kinh thành Thăng Long, tương truyền đã có công giúp vua Lý đánh giặc ngoại xâm. Đó là đền Voi Phục (Thụy Khuê), đình đền Hào Nam, đình Cống Vị và đình Kim Mã Thượng.

Chương trình được mở màn bằng màn múa Rồng của các nghệ nhân làng Triều Khúc (Tân Triều – Thanh Trì), tái hiện hình ảnh con Rồng cháu Tiên, với mong ước mưa thuận gió hòa, nhân khang vật thịnh, quốc thái dân an, nêu cao tinh thần thượng võ và truyền thống uống nước nhớ nguồn của dân tộc. Tiếp đến là màn biểu diễn Trống hội Thăng Long của các nghệ nhân làng Yên Hòa (quận Cầu Giấy), thể hiện khí phách hào hùng của Thăng Long – Hà Nội ngàn năm văn hiến…

mo-dau-1

Chương trình được mở màn bằng màn múa Rồng của các nghệ nhân làng Triều Khúc

Nghi lễ dâng hương được các đội tế nam đình Kim Mã Thượng (Ba Đình), đội dâng hương nữ Liên chi hội di sản Văn hóa Hoàng Mai thực hiện trang trọng, đúng nghi thức, thể hiện lòng thành kính, biết ơn các bậc tiên đế, các bậc hiền tài có công với đất nước.

te-nam-2

Nghi lễ dâng hương được các đội tế nam đình Kim Mã Thượng (Ba Đình) thực hiện trang trọng

chu-tich-3

Sau phần nghi lễ, Chủ tịch nước Trần Đại Quang tham gia thả chim phóng sinh

Trong không gian linh thiêng của Hoàng thành Thăng Long những ngày đầu Xuân mới, lễ dâng hương khai Xuân là một hoạt động tâm linh thành kính, hướng về cội nguồn tiên tổ, tôn vinh các giá trị truyền thống của Thăng Long – Hà Nội. Cùng với nhiều hoạt động trưng bày triển lãm, biểu diễn múa rối nước, biểu diễn âm nhạc dân gian… đã tạo không khí vui tươi, phấn khởi của mùa Xuân mới, thu hút đông đảo khách tham quan du xuân, thưởng lãm.

Một số hình ảnh Lễ dâng hương

trong-hoi-3

trong-hoi-1

Màn biểu diễn Trống hội Thăng Long của các nghệ nhân làng Yên Hòa (quận Cầu Giấy)

te-nam-3

te-nam-1

Các đội tế nam tham gia nghi lễ dâng hương

te-1

Đội tế nữ tham gia nghi lễ dâng hương

te-3

Đội cờ hội tham gia nghi lễ….

mua-3

mua-1

mua-2

Các điệu múa truyền thống… tạo không khí vui tươi đón chào mùa Xuân mới

te-5

te-4

Chương trình Khai Xuân tại Hoàng thành Thăng Long được đông đảo quần chúng tham gia

quan-khach-1

Bà Đặng Thị Bích Liên – Thứ trưởng Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch dâng hương tại buổi lễ

quan-khach-2

PGS Văn Như Cương dâng hương khai Xuân tại di sản Hoàng thành Thăng Long

z-khach-1

z-khach-2

z-khach-3

Nhân dân và khách tham quan dâng hương tại di sản Hoàng thành Thăng Long

Ban biên tập

Bài viết cùng chủ đề

Back to top button