Khai mạc triển lãm “ Hoàng thành Thăng Long qua mộc bản triều Nguyễn – di sản tư liệu thế giới”

Sáng nay, 23-11, tại khu di sản Hoàng Thành Thăng Long đã khai mạc Triển lãm “Hoàng thành Thăng Long qua Mộc bản triều Nguyễn – di sản tư liệu thế giới”. Đây là chương trình hợp tác giữa Trung tâm Bảo tồn Di sản Thăng Long – Hà Nội và Cục Văn thư Lưu trữ nhà nước.

mocban01

Các đại biểu cắt băng khai mạc triển lãm

Triển lãm chọn lựa và giới thiệu bộ sưu tập mộc bản triều Nguyễn bao gồm các phiên bản chứa đựng những tư liệu giá trị về kinh thành Thăng Long qua các thời kỳ Tiền Thăng Long, Lý, Trần, Lê, Nguyễn.

Lịch sử xây dựng Hoàng thành Thăng Long được ghi chép rất rõ trong các bộ chính sử như “Đại Việt sử ký toàn thư” hay “Khâm định Việt sử thông giám cương mục” nằm trong khối tài liệu Mộc bản triều Nguyễn, di sản tư liệu thế giới hiện được bảo quản, lưu giữ tại Trung tâm lưu trữ Quốc gia IV, thuộc Cục Văn thư Lưu trữ Nhà nước.

mocban02

Không gian triển lãm

Cũng trong sáng nay, thỏa thuận hợp tác giữa Trung tâm Bảo tồn Di sản Thăng Long – Hà Nội và Cục Văn thư và Lưu trữ Nhà nước (Bộ Nội vụ) đã được ký kết nhằm mục tiêu phối hợp tổ chức trưng bày, triển lãm và xuất bản các ấn phẩm để công bố, giới thiệu các di sản tư liệu thế giới của Việt Nam; các tài liệu lưu trữ, hiện vật tiêu biểu của Thủ đô Hà Nội nói chung, khu di sản văn hóa thế giới Hoàng thành Thăng Long và khu di tích Quốc gia đặc biệt Cổ Loa nói riêng. Sự kiện có ý nghĩa này đã tạo điều kiện tiền đề cho sự hợp tác chuyên sâu, lâu dài giữa hai đơn vị trong những năm tiếp theo.

mocban03

Lễ kết thỏa thuận hợp tác để đưa những di sản tư liệu quý giá đến gần với công chúng

Nhân dịp kỷ niệm ngày Di sản Văn hóa Việt Nam, trong hai ngày 23/11 và 24/11/2018, tại Hoàng thành Thăng Long còn diễn ra nhiều hoạt động văn hóa truyền thống phục vụ khách tham quan trong nước và quốc tế. Đặc biệt là không gian Ngày hội Di sản Văn hóa do Trung tâm UNESCO phát triển Văn hóa và Thể thao phối hợp với Công ty CP Công nghệ và Truyền thông Hemera  tổ chức, nhằm tôn vinh các giá trị di sản văn hóa phi vật thể phong phú, đa dạng, đặc sắc hội tụ từ khắp mọi miền đất nước.

mocban04

Tiết mục hát xẩm, một loại hình âm nhạc độc đáo

Theo đó, nhiều loại hình văn hoá nghệ thuật độc đáo của Việt Nam sẽ được giới thiệu dịp này như: Hát then, hát văn, bài chòi, quan họ Bắc Ninh, chèo, ví dặm, ca trù, hát xẩm, trống hội,… Bên cạnh đó, Ban tổ chức còn có khu vực giới thiệu các trò chơi dân gian truyền thống như kéo co, đẩy gậy, vượt cầu khỉ, nặn tò he và khu vực triển lãm thư pháp.

Ban biên tập

Bài viết cùng chủ đề

Back to top button