Giữ nét văn hóa truyền thống trong không gian di sản mùa xuân

Nhân dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019 và chào mừng 89 năm ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam, Trung tâm Bảo tồn Di sản Thăng Long – Hà Nội phối hợp với các cơ quan, đơn vị, làng nghề tổ chức một số hoạt động trưng bày, triển lãm, văn hóa truyền thống tại khu di sản Hoàng thành Thăng Long, phục vụ nhân dân đón xuân, vui tết.

Với thông điệp “Hoàng thành Thăng Long, điểm đến di sản Mùa xuân 2019”, Trung tâm Bảo tồn Di sản Thăng Long – Hà Nội đã tập trung giới thiệu một bức tranh văn hóa truyền thống nhiều sắc màu trong không gian di sản mùa xuân, đưa đến cho du khách những cảm nhận thú vị về phong tục tập quán độc đáo gắn với ngày Xuân của dân tộc Việt Nam.

hoangthanhmuaxuan1

Hoa đào rực rỡ khoe sắc trước Đoan Môn cổ kính

Trong dịp Tết, khu di sản Hoàng thành Thăng Long như được khoác trên mình một chiếc áo mới. Không gian điện Kính Thiên được trang hoàng lộng lẫy với cờ hoa, quạt, lọng theo phong cách cổ truyền, gợi nhớ Hoàng cung xưa kia. Quảng trường hoa lần đầu tiên được sắp đặt tại Đoan Môn với chủ đề “ Thăng Long đón Xuân, muôn hoa hội tụ”, kết nối hài hòa với vườn chong chóng đầy sắc màu diệu kỳ và hoa đào, hoa hướng dương khoe sắc rực rỡ.

hoangthanhmuaxuan2

Vườn chong chóng đầy sắc mầu gợi nhớ ký ức Tuổi thơ

Một không gian trưng bày gợi nhớ Tết xưa với chủ đề “ Hương Xuân” cũng được tái hiện tại Nhà đón tiếp 19C Hoàng Diệu với nhiều hình ảnh sinh động như: nghênh rồng ngày xuân, xin chữ thư pháp và thú chơi câu đối Tết, mô hình nấu rượu hoa tiến vua, tranh dân gian tết, gian hàng bao cấp ngày tết và nghệ thuật gấp giấy Origami  hình các con giáp. Điểm nhấn của trưng bày là giới thiệu nét văn hóa ngày xuân trong thưởng thức rượu Tết, bánh Tết và mô hình nấu rượu hoa ngày Tết. Phong vị ngày Tết đậm đà hơn cùng thứ Rượu quý được trưng cất công phu, cầu kỳ và bánh phục linh, loại bánh đã từng là sản vật dâng tiến vua chúa thời xưa.

hoangthanhmuaxuan3

Ảnh tư liệu về nấu rượu hoa, một sản vật dâng tiến vua xưa kia.

Du khách cũng được trải nghiệm không khí lễ hội ngày xuân linh thiêng, rạng rỡ của mảnh đất nghìn năm văn hiến; lắng đọng cùng thời khắc tiễn năm cũ đón năm mới, với nhiều nghi thức truyền thống được tái hiện như: lễ dựng cây Nêu; lễ ông Công, ông Táo, thả cá chép; lễ phất thức; lễ dâng hương khai xuân…

hoangthanhmuaxuan4

Du khách hào hứng với lễ dựng cây nêu cùng nhiều nghi thức truyền thống được tái hiện mỗi dịp Tết đến Xuân về tại Hoàng thành Thăng Long.

Đặc biệt, các du khách nhí sẽ được trải nghiệm Chợ Tết, tìm về Tết xưa qua các trò vui dân gian, viết chữ thư pháp, làm hoa Tết, ghép tranh vải, nặn tò he … và thưởng thức các tiết mục múa rối nước đặc sắc.

hoangthanhmuaxuan5

Các bé được trải nghiệm nhiều trò vui dân gian thú vị như nặn tò he, làm hoa giấy…

Lịch hoạt động chi tiết

  • Lễ hội ông Công ông Táo, dựng cây Nêu (ngày 26/1/2019 – 21 tháng Chạp năm Mậu Tuất).
  • Biểu diễn múa rối nước (Ngày 7, 8, 9,10/2/2019 – mùng 3,4, 5, 6 Tết Kỷ Hợi, lúc 10h và 15h).
  • Các hoạt động dành cho thiếu nhi ( Từ 7/2/2019 – 10/2/2019 và  16/2/2019 – 17/2/2019).
  • Lễ dâng hương khai xuân (13/2/2019 – mùng 9 tháng Giêng năm Kỷ Hợi).

Thời gian tham quan:

  • Từ 8h00 – 17h00
  • Khu di sản nghỉ các ngày 3, 4, 5/2/2019 (ngày 29, 30 tháng Chạp năm Mậu Tuất và mùng 1 Tết Kỷ Hợi). Các điểm di tích vẫn phục vụ khách đi lễ, dâng hương.
  • Mở cửa phục vụ khách tham quan khu di sản từ ngày 6/2/2019 (mùng 2 Tết Kỷ Hợi)

Liên hệ tham quan: 04.3.7345427

Website: hoangthanhthanglong.vn

Vui lòng tải ứng dụng thuyết minh Hoàng thành Thăng Long trên CH Play và App Store.

TRUNG TÂM BẢO TỒN DI SẢN THĂNG LONG – HÀ NỘI

Bài viết cùng chủ đề

Back to top button