Không gian Tết Việt với chủ đề “Hương Xuân” tại Hoàng thành Thăng Long

Nhân dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019, một không gian trưng bày gợi nhớ Tết xưa với chủ đề “ Hương Xuân” cũng được tái hiện tại Nhà đón tiếp 19C Hoàng Diệu, khu di sản Hoàng thành Thăng Long.

huongxuan01

Trong không gian mô hình nhà cổ, phố cổ được phục dựng, hình ảnh Tết cổ truyền hiện lên đầy hoài niệm và lung linh sắc màu với nhiều nét văn hóa đặc sắc như  nghênh rồng ngày xuân, tục xin chữ ngày Xuân và thú chơi câu đối Tết, mô hình nấu rượu hoa tiến vua, tranh dân gian ngày Tết…

Điểm nhấn của trưng bày là những hình ảnh giới thiệu nét văn hóa ngày xuân trong thưởng thức rượu Tết, bánh Tết và mô hình nấu rượu hoa ngày Tết. Phong vị ngày Tết đậm đà hơn cùng thứ Rượu quý được trưng cất công phu, cầu kỳ và bánh phục linh, loại bánh đã từng là sản vật dâng tiến vua chúa thời xưa.

Ẩm thực Thăng Long rất phong phú và độc đáo, nhiều tài liệu đã ghi nhận một số làng nghề có những sản vật nổi tiếng từng được đưa vào cung đình để dâng vua.Trong cuốn Dư địa chí của Nguyễn Trãi đã ghi nhận phường Thụy Chương (Thụy Khuê ngày nay) của Thăng Long từ thời Lý – Trần nổi tiếng với nghề nấu rượu sen. Ngoài rượu sen Thụy Chương còn có rượu cúc làng Ngâu (huyện Thanh Trì).

huongxuan02

Với nhiều hình ảnh sinh động, triển lãm đã đưa du khách trở về miền ký ức đầy sắc màu cùng dải xúc xích, hoa dây trang trí ngày Tết bằng giấy thủ công, giấy báo cũ; hoài niệm về những cái Tết đơn sơ mộc mạc nhưng không kém phần ấm cúng, vui tươi.

Một bộ sưu tập tranh độc đáo bằng vải vụn của Vụn. art cũng được giới thiệu tại triển lãm. Những bức tranh lợn độc Kim Hoàng, lợn ăn lá giáy Đông Hồ được người khuyết tật sáng tạo từ vải lụa Vạn Phúc (Hà Đông). Những mảnh vải vụn tưởng như không còn giá trị sử dụng, với sự khéo léo, cần cù, sáng tạo của những người thợ lại tạo nên những bức tranh độc đáo, đầy màu sắc và mang đậm tính nghệ thuật.

Triển lãm đã thu hút đông đảo khách tham quan đến thưởng lãm trong những ngày Tết Kỷ Hợi.

huongxuan03

Hoài niệm Tết xưa

huongxuan04

Góc thư pháp

 huongxuan05

Bánh phục linh

  huongxuan06

Mô hình nấu rượu hoa ngày Tết, một loại đặc sản dâng tiến Vua xưa kia

huongxuan07

Bộ sưu tập tranh Lợn, ghép từ vải vụn

 huongxuan08

Góc Tết gợi nhớ thời bao cấp

Trung tâm Bảo tồn Di sản Thăng Long – Hà Nội

Bài viết cùng chủ đề

Back to top button