Hội sách Hà Nội lần thứ VI năm 2019 với chủ đề “Hà Nội – Thành phố vì hòa bình”

Chào mừng kỷ niệm 65 năm Ngày Giải phóng Thủ đô (10/10/1954 -10/10/2019) và kỷ niệm 20 năm Hà Nội đón nhận danh hiệu UNESCO “Thành phố vì hòa bình”, UBND thành phố Hà Nội và Bộ Thông tin và Truyền thông phối hợp tổ chức Hội sách Hà Nội lần thứ VI – năm 2019 với chủ đề: “Hà Nội – Thành phố vì hòa bình”.

hoisach01

Sáng ngày 02/10/2019, tại Khu di sản Hoàng thành Thăng Long (Hà Nội), đã diễn ra Lễ khai mạc Hội sách Hà Nội lần thứ VI – năm 2019 với chủ đề: “Hà Nội – Thành phố vì hòa bình”. Hội Sách Hà Nội năm 2019 được UBND thành phố Hà Nội và Bộ Thông tin và Truyền thông phối hợp tổ chức, quy mô lớn hơn so với các kỳ Hội Sách trước đây, thu hút nhiều đơn vị xuất bản uy tín trong và ngoài nước tham dự với khoảng 200 gian hàng gồm nhiều thể loại sách phong phú, đa dạng: sách thiếu nhi; sách văn học, văn hóa xã hội; sách kinh tế, khoa học kỹ thuật; sách ngoại văn; sách điện tử và thiết bị số…

Với chủ đề “Hà Nội – Thành phố vì hòa bình”, Hội Sách Hà Nội năm nay có sự tham gia của một số cơ quan ngoại giao tại Hà Nội (Đại sứ quán Ấn Độ, In-đô-nê-xi-a, Pháp, I-ta-li-a và Séc); Hiệp hội Xuất bản các nước Đông Nam Á, Hiệp hội Xuất bản Phi-líp-pin, Hiệp hội xuất bản Mi-an-ma, Tổ chức Thành phố Sách KOTA BUKU (Ma-lai-xi-a) và 14 nhà xuất bản đến từ Nhật Bản, Ma-lai-xi-a, In-đô-nê-xi-a và Sing-ga-po. Đây là cơ hội để các đơn vị đến với Hội Sách được giao lưu, hội nhập trong lĩnh vực xuất bản quốc tế và có các hoạt động giao dịch, ký kết, hợp tác liên kết xuất bản và mua bán, trao đổi bản quyền.

hoisach02

Bên cạnh các gian sách truyền thống, Hội Sách mang đến cho độc giả một không gian chuyên đề đặc biệt với chủ đề“Hà Nội – 20 năm Thành phố vì hòa bình”. Đây là nơi tập trung trưng bày, giới thiệu về sách, tư liệu về truyền thống văn hiến Thăng Long – Hà Nội, truyền thống Thủ đô anh hùng – Thành phố vì hòa bình và sách của các cơ quan ngoại giao, các hiệp hội và nhà xuất bản nước ngoài, trưng bày tranh thiếu nhi quốc tế với chủ đề “Em yêu Hà Nội – Thành phố hòa bình”.

Cùng với đó là các cuộc tọa đàm, giao lưu, giới thiệu sách, như: Tọa đàm về 2 tựa sách của PGS.TS. Hoàng Anh Tuấn (trong Dự án Tủ sách Thăng Long ngàn năm văn hiến): “Tuyển tập tư liệu Công ty Đông Ấn Anh về Kẻ chợ – Đàng Ngoài (1672 – 1697)”“Tư liệu Công ty Đông Ấn Hà Lan về Kẻ chợ – Đàng Ngoài (1637 – 1700)” của Nhà Xuất bản Hà Nội; Chương trình “Trò chuyện cùng nhà văn Chu Lai – một đời lính, một nghiệp văn” của Công ty TNHH Một thành viên và Dịch vụ Văn hóa Đinh Tị; Chương trình giao lưu “Sống không rác” của diễn giả TS. Nguyễn Mạnh Hùng – Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Sách Thái Hà; Tọa đàm “Nuôi dưỡng một người đọc tí hon” của Công ty Cổ phần Văn hóa và Truyền thông Nhã Nam; Nhà Xuất bản Kim Đồng giới thiệu các chương trình giao lưu: nhóm ký họa đô thị Hà Nội, tác giả sách “Phố cổ Hà Nội – Ký họa và hồi ức” (nhóm tác giả đã được trao Giải Việc làm – Giải thưởng Bùi Xuân Phái – Vì tình yêu Hà Nội năm 2019) và ra mắt sách tủ sách “Làm cha mẹ – Kinh nghiệm từ nước Nhật“; Tọa đàm “Thiên văn học trong tầm tay”, Chương trình “Hà Nội, một thời để nhớ” và ra mắt sách “Hà Nội, mũ rơm và tem phiếu” do Công ty Cổ phần Sách Sống (Thương hiệu sách tác giả Việt của Alpha books) tổ chức… Đặc biệt, các chương trình “Thông điệp về Sử thi Mahabharata đối với thế kỷ 21” với diễn giả là Ts.G.B.Harisha, Giám đốc Trung tâm Văn hóa Swami Vivekananda do Đại sứ quán Ấn Độ tổ chức, Tọa đàm về sách Ý với chủ đề “Văn học Ý chuyển ngữ sang tiếng Việt: quá khứ, hiện tại và tầm nhìn tương lai” với diễn giả là bà Maria Benimeo – Tùy viên văn hóa Đại sứ quán I-ta-li-a; Chương trình gặp gỡ, ký tặng sách của tác giả Marko Nikolić, một người nước ngoài yêu Hà Nội đã viết cuốn “Phố Nhà Thờ” bằng tiếng Việt tại gian hàng Nhã Nam – sẽ là những cơ hội tuyệt vời để độc giả yêu sách được tìm hiểu tác giả, tác phẩm và giao lưu văn hóa các nước.

Ngoài ra, tại Hội Sách Hà Nội 2019 cũng diễn ra nhiều hoạt động văn nghệ, giao lưu đặc sắc như: Đêm thơ nhạc “Tình yêu Hà Nội” do Hội Nhà văn Hà Nội tổ chức; Giao lưu “Xu hướng xuất bản tại các nước ASEAN” cùng các khách mời đến từ một số Hiệp hội Xuất bản Asean, nhà xuất bản trong và ngoài nước. Các chương trình giao lưu kể chuyện “Ngày hội Tiếng Anh”  do Sở Giáo dục và Đào tạo chủ trì tổ chức và các đêm giao lưu văn nghệ do Thành Đoàn Hà Nội, một số trường Đại học, Cao đẳng trên địa bàn Thành phố thực hiện sẽ làm cho Hội Sách thực sự trở thành ngày hội của giới trẻ…

 

Đặc biệt, chương trình “Ký ức mùa thu” kỷ niệm 65 năm Ngày Giải phóng Thủ đô (10/10/1954 -10/10/2019) với hoạt động trưng bày tư liệu theo chủ đề “Hà Nội mùa thu năm ấy”; chương trình “Lễ chào cờ lịch sử” tái hiện những dấu ấn lịch sử đặc biệt trong ngày Hà Nội được  giải phóng; giao lưu nhân chứng lịch sử và ra mắt cuốn sách ảnh “Chúng ta đem vinh quang sức dân tộc trở về” do Trung tâm Bảo tồn Di sản Hoàng Thành -Thăng Long thực hiện sẽ giúp độc giả, đặc biệt là thế hệ trẻ thêm tự hào về truyền thống Thủ đô anh hùng.

  • Thời gian mở cửa: các ngày 02/10/2019 đến 06/10/2019 (từ 08h00 đến 21h00 hằng ngày).
  • Địa điểm tổ chức: Di sản Hoàng Thành Thăng Long (Trung tâm Bảo tồn Di sản Thăng Long), số 19C phố Hoàng Diệu, quận Ba Đình, thành phố Hà Nội.
  • Nhằm phục vụ bạn đọc và nhân dân khi đến với Hội sách. Ban Tổ chức đã bố trí thêm các địa điểm trông giữ xe, thu phí đúng quy định quanh khu vực tổ chức Hội Sách. Độc giả có thể gửi xe tại vỉa hè Vườn hoa Lê-nin và vỉa hè gần Cột Cờ Hà Nội (đường Điện Biên Phủ) từ 08h00 đến 21h00, ngày 02/10/2019 đến 06/10/2019.

Ban biên tập

Bài viết cùng chủ đề

Back to top button