Lễ dâng hương khai Xuân tại Hoàng thành Thăng Long

Ngày 30/1/2023 (tức ngày Mùng 9 tháng Giêng năm Quý Mão), tại Khu di sản Hoàng Thành Thăng Long – Hà Nội, Trung tâm Bảo tồn di sản Thăng Long – Hà Nội phối hợp với Hội Di sản Văn hóa Thăng Long – Hà Nội tổ chức lễ dâng hương, khai xuân tưởng nhớ các bậc tiên đế, các bậc hiền tài có công với nước. Đây là hoạt động văn hóa truyền thống nằm trong chuỗi các hoạt động Tết mừng Đảng, mừng Xuân Quý Mão 2023 diễn ra từ 23 tháng Chạp đến nay.

   

Chương trình dâng hương khai xuân được tổ chức trang trọng cùng với nhiều nghi thức truyền thống như lễ rước, dâng hương, tế lễ và nhiều hoạt động văn hóa dân gian có sự tham gia của Đội Rồng làng Triều Khúc (Tân Triều – Thanh Trì); Đội trống hội Đình Hạ Yên Quyết (Yên Hòa – Cầu Giấy); Đội Tế nam Đền Lảnh Giang Vọng Từ (Hoàn Kiếm); Đội dâng hương nữ Đình, Đền Sở Thượng (Yên Sở – Hoàng Mai) cùng Hội viên các Chi hội thuộc Hội di sản Văn hóa Thăng Long – Hà Nội.

Tham dự nghi lễ dâng hương có Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, Văn phòng Quốc Hội và các đồng chí lãnh đạo Thành ủy – UBND – Hội đồng nhân dân thành phố Hà Nội.

Chương trình mở màn bằng màn múa Rồng của các nghệ nhân làng Triều Khúc, tái hiện hình ảnh con Rồng cháu Tiên, với mong ước mưa thuận gió hòa, nhân khang vật thịnh, quốc thái dân an, nêu cao tinh thần thượng võ và truyền thống uống nước nhớ nguồn của dân tộc. Tiếp đến là màn biểu diễn Trống hội Thăng Long của các nghệ nhân làng Hạ Yên Quyết, thể hiện khí phách hào hùng của Thăng Long – Hà Nội ngàn năm văn hiến. Đoàn rước có sự tham gia của nhiều Hội viên được tập kết tại Sân Đoan Môn và tiến vào sân Rồng điện Kính Thiên theo đúng nghi thức truyền thống.

Cũng nhân dịp này, Khu di sản Hoàng thành Thăng Long còn sắp đặt nhiều không gian hoa xuân, tiểu cảnh,… để phục vụ khách tham quan.

Lễ dâng hương khai xuân là nghi thức được tổ chức thường niên với ý nghĩa hướng về cội nguồn tiên tổ, tri ân công đức các bậc tiên đế, các đức vua anh minh, các bậc hiền tài có công với nước, đồng thời tôn vinh các giá trị truyền thống của Thăng Long – Hà Nội.

Sau ba năm bị hạn chế các hoạt động văn hóa do dịch covid 19, trong dịp Tết Quý Mão vừa qua khu di sản Hoàng Thành Thăng Long – Hà Nội đã thu hút 33.016 lượt khách. Đây là tín hiệu đáng mừng cho ngành du lịch Thủ đô nói chung và di sản Thế giới khu Trung tâm Hoàng Thành Thăng Long – Hà Nội nói riêng. Mong rằng mỗi dịp Tết đến Xuân về nơi đây sẽ là một điểm đến hấp dẫn cho du khách trong và ngoài nước.

Bài viết cùng chủ đề

Back to top button