Chương trình vui tết Trung thu năm 2023 “Đèn thu lung linh” tại Khu di sản Hoàng thành Thăng Long – Hà Nội

Tết Trung thu là một trong bốn lễ tết lớn nhất của người Việt, diễn ra vào giữa mùa thu, ngày rằm tháng Tám âm lịch, ngày trăng tròn và sáng nhất trong năm. Tết Trung thu có nguồn gốc từ một nghi lễ nông nghiệp. Thời xưa, người nông dân thường ngắm trăng, tiên đoán thời tiết, dự đoán mùa màng “Muốn ăn lúa tháng Năm, trông trăng rằm tháng Tám.

Ngay từ thời Lý, Trung thu đã trở thành một lễ hội mang tính quốc gia, diễn ra đồng thời ở trong chốn cung đình và ngoài dân gian. Văn bia Sùng Thiện Diên Linh (1121) cho biết, dưới thời vua Lý Nhân Tông trị vì, tiết Trung thu được triều đình tổ chức rất long trọng. Ngoài các nghi lễ quan trọng của hoàng gia, nhà vua còn mở hội ba ngày cho nhân dân vui chơi. Khắp nơi trong kinh thành Thăng Long đều được trang hoàng gấm vóc, đèn hoa lộng lẫy. Đến các triều đại phong kiến sau, Trung thu vẫn là lễ tiết quan trọng của hoàng tộc và đất nước. Ngoài dân gian truyền thống, các gia đình thường ban ngày làm cỗ cúng gia tiên, buổi tối bày cỗ thưởng trăng.

Và không biết từ bao giờ, Trung thu mặc định đã trở thành ngày tết của trẻ thơ. Các em háo hức từ những ngày đầu tháng Tám, đã được bố mẹ mua tặng đồ chơi, vui rước đèn, đánh trống, múa lân dưới ánh trăng thu vằng vặc trên khắp phố phường, làng quê. Đây là một nét đẹp văn hóa có bề dày lịch sử hàng nghìn năm của dân tộc ta, cần được tiếp tục gìn giữ và phát huy.

Nhận thức được tầm quan trọng của những giá trị văn hóa phi vật thể đó, đến mỗi dịp tết Trung thu hàng năm, Trung tâm Bảo tồn di sản Thăng Long – Hà Nội tổ chức Chương trình Vui tết Trung thu phục vụ các cháu thiếu nhi, nhân dân thủ đô và du khách bốn phương. Nhân dịp Trung Thu 2023, chương trình Vui Tết trung thu với chủ đề “Đèn thu lung linh” được tổ chức mong muốn tạo ra một sân chơi đặc sắc giúp các em nhỏ và du khách có thêm những trải nghiệm, hiểu thêm về lịch sử văn hóa nói chung và tết Trung thu nói riêng.

Đến với chương trình Vui Tết Trung thu 2023 tại Hoàng thành Thăng Long, các em nhỏ và du khách sẽ được tham gia các hoạt động bổ ích và lý thú như:

1. Thăm quan không gian trưng bày các loại đèn trung thu cổ truyền dưới hình thức là các gian hàng trên phố cổ xưa. Dựa trên các nguồn tư liệu quí của các nhà nghiên cứu nước ngoài như Henri Oger, Albert Kant; bảo tàng Quai Branly (Pháp) … Trung tâm đã phối hợp với nhà nghiên cứu văn hóa Trịnh Bách cùng nghệ nhân các làng nghề chuyên làm đèn Trung thu xưa ở phố cổ (Hà Nội), Thanh Oai (Hà Nội), Báo Đáp (Nam Định), Đông Hồ (Bắc Ninh),… phục dựng các mẫu đèn cổ đã bị thất truyền từ những nguyên liệu truyền thống giấy dó, giấy nhiễu, giấy bóng kính, nan tre, mây, hồ dán… Nổi bật nhất là đèn cá chép hóa long, đèn cá chép trông trăng, đèn cua sống, đèn cua chín, đèn thỏ, đèn bướm, đèn tôm, đèn trống… Bên cạnh đó vẫn là các gian hàng bày đồ chơi trung thu truyền thống như ông tiến sĩ giấy, ông đánh gậy trông trăng, mặt nạ giấy bồi, đầu sư tử, trống ếch, trống bỏi, tàu thủy sắt tây, thỏ đánh trống, tò he, thiên nga nhồi bông…

2. Tham gia các hoạt động trải nghiệm

 • Làm đèn Trung thu (đèn ông sao, đèn thỏ, đèn cù), làm bánh Trung thu, tô vẽ mặt nạ giấy bồi, diều giấy và biểu diễn nghệ thuật múa sư tử đặc sắc…
 • “Check in không giới hạn” trước những con đường đèn lung linh sắc màu trong một không gian kiến trúc kinh thành vô cùng trầm mặc cổ kính chỉ có ở Hoàng thành Thăng Long.

3. Thời gian mở của đón khách thăm quan và các em thiếu nhi đến vui chơi Trung thu:

Từ 8h đến 17h tất cả các ngày trong tuần từ 19 đến 29 tháng 9 năm 2023 (Từ 4 đến 15/8 Quí Mão), riêng ngày 24-25-26/9/2023  thời gian mở cửa kéo dài đến 21h.

Chương trình biểu diễn nghệ thuật múa sư tử vào các khung giờ:

 • 10h00; 11h00; 15h30; 16h30 các ngày 23- 24/9/2023.
 • 19h30; 20h30 các ngày 24-25-26/9/2023

Khách tự do trải nghiệm các hoạt động làm bánh dẻo, làm đèn ông sao, vẽ mặt nạ giấy bồi, tô tượng, tô mâm ngũ quả trung thu bằng gỗ, làm diều giấy, làm quạt… các khung giờ: 8h đến 17h ngày 23- 24 tháng 9 và 19h30 -20h30 các tối 24-25- 26 tháng 9.

4. Đặc biệt nhân dịp Tết Trung thu cũng như Festival mùa thu diễn ra tại Hà Nội Chương trình Tour đêm đặc biệt “Đèn thu lung linh” của Hoàng Thành Thăng Long sẽ diễn ra trong 03 tối từ 19h đến 21h các ngày 27-28- 29/9/2023 với các hoạt động đặc sắc:

 • Tham quan không gian trưng bày các loại đèn trung thu cổ truyền dưới hình thức là các gian hàng trên phố cổ xưa;
 • Thưởng thức nghệ thuật múa sư tử chào mừng;
 • Thưởng thức chương trình biểu diễn nghệ thuật đặc sắc
 • Cùng hướng dẫn viên khám phá nhà trưng bày 1000 năm và báu vật Hoàng Cung với hàng trăm hiện vật đặc sắc xuyên suốt từ thời Đại La, Đinh- Tiền Lê, Lý, Trần, Lê Trung hưng
 • Trải nghiệm làm sản phẩm tương tác: tự tay làm bánh dẻo, đèn ông sao, vẽ mặt nạ giấy bồi, tô tượng, tô mâm ngũ quả trung thu bằng gỗ, làm diều giấy, làm quạt…
 • Tham gia đoàn rước đèn cùng chú Cuội và phá cỗ Trung thu.

Địa điểm tổ chức chương trình:  Khu di sản Hoàng thành Thăng Long – Hà Nội (Số 19C Hoàng Diệu, Ba Đình, Hà Nội).

Thông tin chi tiết, được đăng tải trên Website: hoangthanhthanglong.vn.

 • Liên hệ: Đặt vé hoặc biết thêm thông tin chi tiết về chương trình tại: Facebook hoangthanhthanglong.com
 • Hoặc Hotline: 0848455222; 0902115698

TRUNG TÂM BẢO TỒN DI SẢN THĂNG LONG – HÀ NỘI

Bài viết cùng chủ đề

Back to top button