Hồ sơ Hoàng thành Thăng Long lên đường tới UNESCO

Hôm nay, 19/1, Trung tâm Bảo tồn khu di tích Cổ Loa–Thành cổ Hà Nội đã chính thức gửi hồ sơ đề nghị công nhận Hoàng thành Thăng Long là di sản văn hoá thế giới.

ho-so-hoang-thanh

Hồ sơ hoàn chỉnh của Hoàng thành Thăng Long được đóng gói để gửi tới UNESCO sáng 19/01 Ảnh Tuấn Hải

Đây là bộ hồ sơ đã được chỉnh sửa theo những ý kiến đóng góp của UNESCO tại đề cương hồ sơ đã gửi đi ngày 30/09/2008.  Góp ý quan trọng nhất của UNESCO với di sản Hoàng thành Thăng Long là khu sân vận động Cột cờ không nên nằm trong quần thể kiến trúc của Hoàng Thành.

Ông Trần Quang Dũng – Phó giám đốc Trung tâm Bảo tồn khu di tích Cổ Loa–Thành cổ Hà Nội đã giải thích rõ hơn về hướng xử lý vướng mắc này: Thủ tướng đã có công văn yêu cầu Bộ Quốc phòng và Bộ xây dựng nhanh chóng bàn giao lại những khu vực thuộc sự quản lý của hai đơn vị trên cho Hà Nội, trả lại đúng chức năng và nhiệm vụ của khoảng đất sân vận động nằm giữa Đoan môn và Cột cờ này – trước đây là nơi hành lễ của triều đình. Nếu đúng lộ trình, SVĐ Cột cờ sẽ phải đóng cửa để trả lại sự toàn vẹn cho khu di tích.

Hồ sơ mới được gửi đi đã được chỉnh sửa lại bao gồm 871 trang thay vì 862 trang như trước kia. Video gửi kèm đi có tăng 4 phút từ 41 lên 45 phút. Số lượng ảnh tượng tinh giảm còn 84 ảnh thay vì 435 trong hồ sơ cũ. Số phụ lục cũng được co gọn lại từ 10 xuống còn 8. Nếu không có gì thay đổi, Hoàng thành Thăng Long sẽ được công nhận là Di sản văn hoá thế giới vào tháng 7 năm 2010 – trước ngày kỷ niệm 1000 năm Thăng Long – Hà Nội.

Trung tâm Bảo tồn khu di tích Cổ Loa–Thành cổ Hà Nội sẽ tổ chức Hội xuân Hoàng thành Thăng Long từ mùng 4 tết Kỷ Sửu đến hết rằm tháng Giêng trong khu Thành cổ để phục vụ dân chúng.  Tiêu điểm của hoạt động này chính là cuộc trưng bày hiện vật với chủ đề “Văn hoá xứ Đoài” – năm đầu tiên mở rộng Hà Nội. Ngày 10 tháng Giêng, người dân Thủ đô có thể trực tiếp xem các nghệ nhân đúc trống Đồng trong khuôn viên thành cổ.

Bài viết cùng chủ đề

Back to top button