Quảng bá di sản Hoàng thành Thăng Long tại Provins của Pháp

Ngày 6/12, một không gian giới thiệu di sản Hoàng thành Thăng Long-Hà Nội đã được khai mạc tại Tu viện Saint-Ayoul, thuộc thành phố cổ Provins, vùng Ile-de-France của Pháp.

  

Lễ khai mạc Không gian quảng bá di sản văn hóa Hoàng thành Thăng Long. (Ảnh: Thu Hà/Vietnam+)

Đây là sự kiện nằm trong khuôn khổ hợp tác giữa Trung tâm bảo tồn di sản Thăng Long-Hà Nội và thành phố Provins nhằm kỷ niệm 10 năm Hoàng thành Thăng Long và 20 năm đô thị cổ Provins được Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên hợp quốc (UNESCO) công nhận là di sản văn hóa thế giới.

Theo phóng viên TTXVN tại Pháp, căn phòng lớn ở Tu viện Saint-Ayoul, một di tích cổ đại nổi tiếng của Provins, được chọn để trưng bày một số mô hình hiện vật khảo cổ tiêu biểu được khai quật tại khu di sản Hoàng thành Thăng Long-Hà Nội.

Những viên ngói và góc mái cung điện trang trí hình lá bồ đề cùng đầu Rồng, đầu Phượng được chế tác mô phỏng theo kích thước nguyên bản sẽ được trưng bày ở đây đến hết tháng 12/2023.

Đến với triển lãm, bên cạnh việc chiêm ngưỡng hiện vật, khách tham quan còn có thể tìm hiểu thông tin về Hoàng thành Thăng Long thông qua các tấm pano lớn trình bày bằng ba ngôn ngữ Anh, Việt, Pháp, các tờ rơi, sách báo, đồ lưu niệm…

Đặc biệt, một video hình ảnh của di sản được trình chiếu liên tục nhằm giới thiệu giá trị nổi bật của Hoàng thành, giúp khách tham quan có một cái nhìn tổng thể về di tích cổ của Hà Nội.

Phát biểu tại lễ khai mạc, ông Olivier Lavenka, Thị trưởng Provins, nhấn mạnh: “Hoàng thành Thăng Long và Provins có ít nhất 2 điểm chung: Cả hai đều được UNESCO tôn vinh vì giá trị vô giá mà chúng đại diện cho toàn nhân loại và chúng ta cũng có nguồn gốc từ lịch sử nghìn năm. Cả hai đều được phát triển vào thế kỷ 11 và đã truyền lại một di sản đặc biệt cho các thế hệ ngày nay. Chính hai sự tương đồng này tạo nên tiền đề cho mối quan hệ đối tác của chúng ta, được thể hiện bằng sự kiện hôm nay.”

Khách tham quan xem thông tin về Hoàng thành Thăng Long. (Ảnh: Thu Hà/Vietnam+)

Chia sẻ quan điểm với Thị trưởng Provins, Đại sứ Lê Thị Hồng Vân, Trưởng Phái đoàn Việt Nam bên cạnh UNESCO bày tỏ “niềm tự hào khi nhận thấy ở Provins những hình ảnh quen thuộc của Kinh thành Thăng Long-Hà Nội, nơi hội tụ những giá trị nhân văn và nghệ thuật độc đáo.”

Theo Đại sứ, hình ảnh Hoàng thành Thăng Long trưng bày ở Provins không chỉ là sự gặp gỡ của hai di sản thế giới, mà còn là mô hình hợp tác mẫu mực giữa hai địa phương trong lĩnh vực văn hóa.

“Sự kiện này càng có ý nghĩa và kịp thời hơn khi năm nay đánh dấu kỷ niệm 50 năm Công ước bảo vệ di sản văn hóa và thiên nhiên thế giới, 35 năm kể từ khi Việt Nam tham gia Công ước này, cũng như nhân dịp 20 năm nghiên cứu, bảo tồn và phát huy giá trị của Hoàng thành Thăng Long-Hà Nội và 20 năm ghi danh Di sản văn hóa thế giới của thành phố Provins,” Đại sứ nhấn mạnh.

Về phần mình, Đại sứ Việt Nam tại Pháp, Đinh Toàn Thắng bày tỏ sự vui mừng khi quan hệ hợp tác giữa thành phố cổ Provins và Trung tâm di sản Thăng Long-Hà Nội, được ký kết năm 2019, “liên tục tạo ra các dự án hợp tác văn hóa với qui mô quan trọng và rộng lớn.”

Đại sứ cho rằng “sự hợp tác như vậy phải được ủng hộ và đề cao đặc biệt là trong bối cảnh hợp tác phi tập trung giữa các địa phương của hai nước.”

Theo Đại sứ, đây cũng chính là một hoạt động thiết thực nhằm chào mừng 50 năm quan hệ ngoại giao và 10 năm đối tác chiến lược giữa hai nước Pháp và Việt Nam, sẽ được kỷ niệm trong năm 2023 tới.

Chia sẻ với phóng viên TTXVN tại Pháp, ông Nguyễn Thanh Quang, Giám đốc Trung tâm bảo tồn di sản Hoàng thành Thăng Long-Hà Nội, cho biết, năm 2020, một triển lãm mang tên “Khu đô thị cổ Provins và Khu trung tâm Hoàng thành Thăng Long-Hà Nội: Di sản văn hóa trong lòng đô thị” đã được khai mạc tại Hà Nội, nhân dịp kỷ niệm 10 năm Hoàng thành Thăng Long được công nhận là Di sản thế giới. Và hôm nay, tại Provins, đến lượt “Không gian quảng bá di sản Hoàng thành Thăng Long-Hà Nội” được khánh thành, nhân dịp kỷ niệm 20 năm đô thị cổ này được công nhận là di sản thế giới.

Hai khu di sản này đã đồng hành cùng nhau qua một chặng đường dài, bắt nguồn từ quan hệ hợp tác tốt đẹp giữa hai vùng thủ đô Hà Nội và Ile-de-France. Những năm qua, Khu di sản Hoàng thành Thăng Long đã nhận được sự hỗ trợ kỹ thuật từ Văn phòng Du lịch Provins nói riêng và vùng Ile-de-France nói chung.

Hai bên đã cùng nhau tổ chức các chương trình đào tạo ngắn hạn cho cán bộ tại Hà Nội, thực tập tại Provins, tư vấn thiết kế tour tuyến tham quan, thiết kế khu vực trung tâm thông tin du lịch… góp phần vào công cuộc bảo tồn và phát huy giá trị khu di sản Hoàng thành Thăng Long.

Các tấm pano lớn giới thiệu về Hoàng thành Thăng Long. (Ảnh: Thu Hà/Vietnam+)

Ông Quang cũng cho biết trong thời gian tới, hai bên sẽ tiếp tục đẩy mạnh thực hiện các nội dung hợp tác đã ký kết một cách hiệu quả, thiết thực và mở rộng thêm các lĩnh vực mới mà hai bên có thế mạnh.

Ngoại giao văn hóa là một trong những chủ trương lớn của Đảng và Nhà Nước ta. Việc giới thiệu di sản Hoàng thành Thăng Long tại đô thị cổ Provins là một hoạt động thiết thực nhằm cụ thể hóa chính sách này, góp phần quảng bá di sản văn hóa Việt Nam, tăng cường giao lưu văn hóa với bạn bè Pháp, tiến tới kỷ niệm 50 quan hệ ngoại giao và 10 năm quan hệ đối tác chiến lược Việt Nam-Pháp vào năm 2023./.

Nguyễn Thu Hà (TTXVN/Vietnam+)

Bài viết cùng chủ đề

Back to top button