Hoàng thành Thăng Long là di sản của nhân loại

Đó là tuyên bố của bà Irina Bokova, Tổng Giám đốc UNESCO, tại buổi lễ khai mạc đại lễ 1.000 năm Thăng Long-Hà Nội.

Duyên dáng và đằm thắm trong bộ áo dài thêu hoa, Tổng Giám đốc UNESCO đã trang trọng trao bằng công nhận Hoàng thành Thăng Long là di sản thế giới của UNESCO cho lãnh đạo TP Hà Nội. Món quà của UNESCO vào dịp này thật sự có ý nghĩa đối với người dân VN khi thủ đô ngàn năm văn hiến đã trở thành di sản của nhân loại.

donbang1

Bà Irina Bokova, Tổng Giám đốc UNESCO,
trao bằng công nhận Hoàng thành Thăng Long là di sản thế giới
cho Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Thế Thảo. Ảnh: Mạnh Duy

“Trái tim của chúng ta cùng hòa một nhịp, thần Kim Quy và cụ rùa cũng đang lắng nghe chúng ta”- bà Irina Bokova nói. Mang theo thông điệp của UNESCO, lần đầu tiên thăm VN lại vào đúng dịp đại lễ của kinh đô Tràng An đầy ý nghĩa,  bà Irina Bokova không khỏi ngỡ ngàng và xúc động trước những gì bà chứng kiến. “Tôi cảm thấy thực sự vinh dự được đến Hà Nội vào thời điểm mang ý nghĩa đặc biệt quan trọng này của các bạn và còn vui sướng hơn là được trao bằng công nhận cho Hoàng thành Thăng Long vào đúng dịp này” – bà tổng giám đốc tâm sự.
Bà thật sự ấn tượng khi được tận mắt thăm Hoàng thành cũng như chứng kiến sự chuẩn bị kỹ lưỡng và hoàn hảo cho đại lễ của nước chủ nhà. “Tôi thật sự xúc động khi thấy người dân nơi đây thật sự vui mừng, đường phố được trang hoàng lộng lẫy, hàng triệu người đã theo dõi buổi truyền hình trực tiếp. Tôi nhìn thấy nơi đây lòng tự hào cũng như sự đoàn kết của người dân” – bà Irina Bokova chia sẻ tại cuộc họp báo kết thúc một ngày làm việc bận rộn.
Theo bà, UNESCO luôn có mối quan hệ chặt chẽ với VN, chính tổ chức này đã trao cho Hà Nội danh hiệu TP vì hòa bình và cùng VN tổ chức kỷ niệm 100 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh…
Tổng Giám đốc UNESCO cho rằng Hoàng thành Thăng Long vừa mang ý nghĩa là di sản thế giới vừa có giá trị rất lớn về lịch sử. Đối với người VN, bên cạnh lòng tự hào được có thêm một di tích lịch sử nữa được công nhận, cần phải nâng cao và phát huy hơn nữa ý thức bảo tồn để Hoàng thành không bị mai một và các thế hệ mai sau được tiếp tục hưởng thụ vẻ đẹp của kinh đô cổ kính này. “Hoàng thành được công nhận tạo ra một sức sống mới cho đất nước của các bạn, làm tăng số khách du lịch lên rất nhiều. Tuy vậy, Hoàng thành vẫn cần được bảo tồn, đòi hỏi nhiều nỗ lực và trách nhiệm của phía Chính phủ và người dân”.
Bà Bokova cho biết trong cuộc gặp gỡ với Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cùng ngày, UNESCO đã cam kết hỗ trợ bảo tồn và phát huy các di sản văn hóa vật thể và phi vật thể của VN. “Văn hóa là lĩnh vực quan trọng, giúp người dân tự tin và bảo vệ được sự xâm lấn của toàn cầu hóa” – bà Irina Bokova nhận xét. VN đã trở thành một thành viên của UNESCO hoạt động cực kỳ hiệu quả không chỉ trong nước mà còn có tác động lớn trong khu vực- bà Tổng Giám đốc UNESCO phát biểu.
Bích Diệp

Bài viết cùng chủ đề

Back to top button