Khẩn trương bàn giao toàn bộ mặt bằng Khu TT Hoàng thành Thăng Long

UBND TP Hà Nội vừa báo cáo kết quả thực hiện cam kết của Thủ tướng Chính phủ với UB di sản Thế giới về Khu trung tâm Hoàng thành Thăng Long (ICOMOS).

A5

Toàn cảnh Hoàng Thành Thăng Long

Cụ thể, kết quả thực hiện 8 điểm cam kết của Thủ tướng Chính phủ với ICOMOS, UBND TP đã chỉ đạo và phối hợp tiến hành khai quật 5 hố thám sát với tổng diện tích 100m2 vào năm 2011, trong đó có 4 hố ở các vị trí xung quanh bậc thềm rồng của Điện Kính Thiên, 1 hố ở gần khu vực Tây Nam Hậu Lâu. Năm 2012 tiến hành nghiên cứu, thăm dò và khai quật khu vực Điện Kính Thiên với tổng diện tích 500m2. UBND TP cũng đang chỉ đạo nghiên cứu mở rộng vùng đệm, triển khai Quyết định 696 của Thủ tướng Chính phủ về quy hoạch tổng mặt bằng Khu di tích Trung tâm Hoàng thành Thăng Long.

Đối với cam kết bảo đảm sự thống nhất quản lý khu di sản, hiện UBND TP đã tiếp nhận hiện trạng Khu A – B thuộc Khu khảo cổ học 18 Hoàng Diệu (không bao gồm hồ sơ, kết quả nghiên cứu, hiện vật). Hai khu C – D hiện vẫn do Viện Hàn lâm Khoa học Xã hội Việt Nam quản lý, chưa hợp tác để thực hiện bàn giao cho UBND TP, làm ảnh hưởng đến việc nắm vững số lượng di vật để có kế hoạch bảo quản và phát huy giá trị di sản.

Hiện hai khu khai quật này đang xuống cấp nghiêm trọng, xuất hiện nhiều rêu và các loại thực vật phát triển, trên bề mặt di tích thường xuyên bị ngập nước, xung quanh có nhiều lá cây, cỏ dại mọc không đảm bảo vệ sinh môi trường…

Còn tại Khu di tích Thành cổ Hà Nội có diện tích 13,86 ha, hiện Bộ Quốc phòng đã bàn giao cho TP Hà Nội quản lý 9,14 ha, còn lại 4,72 ha chưa tiến hành bàn giao.

Đối với cam kết bảo đảm xây dựng Nhà Quốc Hội hài hòa với di sản, không tác động đến sự an toàn của di sản, hiện việc triển khai thi công tuyến đường phía Bắc và phía Đông của công trình sẽ vi phạm vùng lõi của di sản.

UBND TP đã hoàn thiện dự thảo Kế hoạch quản lý khu di sản, đang xin ý kiến các cơ quan liên quan và trình cấp thẩm quyền phê duyệt; bổ sung chương trình giám sát chi tiết và kế hoạch quản lý, phù hợp với định hướng chung đề ra trong hồ sơ đề cử; triển khai kế hoạch đào tạo, bồi dưỡng, nâng cao trình độ cán bộ của Trung tâm bảo tồn di sản Thăng Long – Hà Nội; xây dựng các quy định tham quan di sản, bán vé tham quan để quản lý và giám sát tốt hơn lượng khách tham quan…

Trên cơ sở kết quả và những khó khăn, hạn chế như trên, để đảm bảo thực hiện Luật Di sản Văn hóa, Công ước Quốc tế về di sản và cam kết của Chính phủ với ICOMOS, UBND TP Hà Nội kiến nghị Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo Bộ Xây dựng cam kết đảm bảo an toàn của khu di sản trong quá trình xây dựng công trình Nhà Quốc Hội, đặc biệt là việc xây dựng đường hầm, bãi đỗ xe, phối hợp với UBND TP trong việc bàn biện pháp thi công, xác định rõ ranh giới giữa tuyến đường phía Bắc và phía Đông của công trình, đảm bảo không vi phạm vùng lõi của di sản; chỉ đạo Viện Hàn lâm Khoa học Xã hội Việt Nam phối hợp với UBND TP tổng kiểm kê di tích, di vật và bàn giao toàn bộ tài liệu, hiện vật, mặt bằng tại Khi di tích khảo cổ học 18 Hoàng Diệu ngay trong năm 2013; chỉ đạo các bộ, ban, ngành liên quan di chuyển và bàn giao phần diện tích còn lại tại Khu di tích Thành cổ Hà Nội.

Vi Anh

Bài viết cùng chủ đề

Back to top button