Hà Nội có phố mang tên nhà báo liệt sỹ Trần Kim Xuyến

Ngày 5/3, Thông tấn xã Việt Nam (TTXVN) phối hợp với phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy (Hà Nội) tổ chức lễ gắn biển tên phố Trần Kim Xuyến. Ông Trần Kim Xuyến là nhà báo liệt sĩ đầu tiên của nền báo chí cách mạng Việt Nam.

photrankiemxuyen

Các đại biểu dự Lễ gắn biển phố Trần Kim Xuyến – Ảnh: Hà Chi

Nhà báo Trần Kim Xuyến sinh năm 1921, tại xã Sơn Mỹ, huyện Hương Sơn, tỉnh Hà Tĩnh, cũng là một trong những đại biểu Quốc hội đầu tiên của nước Việt Nam. Sau cách mạng Tháng Tám năm 1945, khi Nha Thông tin (một trong ba Nha thuộc Bộ Nội vụ) được thành lập, ông được cử giữ chức vụ Phó giám đốc Nha Thông tin Việt Nam, trực tiếp phụ trách Việt Nam Thông tấn xã.

Phố Trần Kim Xuyến dài 550m, rộng 20m, thuộc dự án khu đô thị mới; bắt đầu từ ngã tư Trung Hòa – Vũ Phạm Hàm (cạnh Trung tâm lưu trữ quốc gia 1) đến điểm giao cắt với đường 30m (cạnh Cty CP phát triển công nghệ EPOSI).

Phát biểu tại buổi lễ, ông Phan Đăng Long, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội nhấn mạnh, việc Hà Nội đặt tên đường phố mang tên Trần Kim Xuyến thể hiện lòng biết ơn, ghi nhận công lao cống hiến to lớn của nhà báo đối với sự nghiệp xây dựng và phát triển đất nước. Đây cũng là niềm tự hào và ghi dấu ấn quan trọng đối với ngành Thông tấn xã Việt Nam và dòng họ của liệt sỹ Trần Kim Xuyến.

Thời gian qua, việc đặt tên, đổi tên đường phố ở Hà Nội cũng nhận được sự quan tâm của các cấp, các ngành, các nhà khoa học và quần chúng nhân dân Thủ đô, bởi tên đường phố không đơn thuần giải quyết yếu tố quản lý đô thị mà còn hàm chứa cả ý nghĩa lịch sử, văn hóa và góp phần nâng cao tình yêu quê hương, đất nước cho người dân.

Với tính quan trọng đó, nên quy trình đặt tên, đổi tên đường, phố và công trình công cộng của Hà Nội luôn phải tuân thủ tới 8 bước, từ lập danh mục đường, phố và công trình công cộng cần đặt tên, đổi tên đến việc tổ chức khảo sát, đánh giá hiện trạng các đường phố, công trình công cộng…

Tổng Giám đốc TTXVN Nguyễn Đức Lợi khẳng định: “Đây là sự kiện có ý nghĩa to lớn, thể hiện đạo lý “Uống nước nhớ nguồn” của dân tộc Việt Nam ta cũng như sự tri ân của Đảng, Nhà nước, của chính quyền và nhân dân Thủ đô cùng toàn thể cán bộ công nhân viên TTXVN đối với nhà báo Trần Kim Xuyến, đại diện tiêu biểu của giới báo chí cách mạng Việt Nam, người có đóng góp lớn cho nền báo chí cách mạng Việt Nam, đặc biệt là ngành thông tấn, cũng như cho độc lập dân tộc”.

Hà Chi

Bài viết cùng chủ đề

Back to top button