Sự kiện thể thao văn hóa “Chào mừng F1 đến Việt Nam”

Tối ngày 7/11/2018 UBND thành phố Hà Nội phối hợp với Tập đoàn Vingroup và các đơn vị, cá nhân trong và ngoài nước tổ chức sự kiện thể thao văn hóa “Chào mừng F1 đến Việt Nam” tại khu di sản Hoàng Thành Thăng Long, số 19 Hoàng Diệu, Ba Đình, Hà Nội.

f1-01

Chương trình văn nghệ chào mừng F1 đến Việt Nam

Thủ đô Hà Nội, thành phố duy nhất ở Châu Á được Unesco vinh danh là “Thành phố vì Hòa Bình” đã chính thức gia nhập “Gia đình” F1. Việc đăng cai tổ chức Giải đua xe ô tô Công thức 1 ( Formula One – F1) là một sự kiện thể thao quốc tế đặc biệt, có ý nghĩa hết sức quan trọng không chỉ đối với lĩnh vực thể thao, vui chơi giải trí, mà còn có tác động sâu sắc tới các lĩnh vực chính trị, ngoại giao, kinh tế, xã hội của Thủ đô Hà Nội và đất nước.

F1 là giải đua xe ô tô lớn nhất và hấp hẫn nhất thế giới, một sự kiện truyền hình lớn thu hút hàng trăm triệu người hâm mộ theo dõi trên thế giới. Trong một năm, Giải đua F1 vô địch thế giới được tổ chức thành chuỗi 21 cuộc đua mang tên GranPrix trên toàn cầu (thời gian tới có thể lên tối đa là 25 cuộc đua). Bắt đầu từ vòng đua Australia (Melbourn) vào giữa tháng 3 và kết thúc tại UAE (Abu Dhabi) vào cuối tháng 11 hàng năm. Tại Châu Á, trong năm 2018, có các vòng đua tại Trung Quốc (Thượng Hải), Nhật Bản (Suzuka Nagoya), Singapore, Bahrain. Vòng đua tại Hà Nội – Việt Nam được tổ chức sẽ là một phần trong hệ thống Giải đua F1 vô địch thế giới từ năm 2020.

Việc tổ chức Giải đua F1 tại Hà Nội sẽ góp phần tạo thêm nhiều việc làm mới cho người lao động khi tham gia vào chuỗi cung ứng các dịch vụ cho giải đua và phục vụ cho khách du lịch quốc tế. Đặc biệt sẽ thu hút mạnh mẽ sự quan tâm của truyền hình quốc tế. Hình ảnh đất nước, con người Việt Nam nói chung, Hà Nội nói riêng sẽ được phản ánh thường xuyên, liên tục trên các phương tiện truyền thông quốc tế, qua đó sẽ góp phần quảng bá hình ảnh của đất nước, Thủ đô ra thế giới.

Đây cũng là cơ hội để giới thiệu quảng bá, nâng cao chất lượng các sản phẩm hàng hóa, dịch vụ của thành phố, góp phần quan trọng cho việc giới thiệu công nghệ mới trong ngành công nghiệp ô tô, các kỹ thuật và công nghệ tiên tiến trong triển khai hệ thống điều hành, quản lý, giám sát, bảo mật truyền thông. Đồng thời là dịp để giao lưu, xúc tiến đầu tư giữa nước ngoài và Việt Nam, tăng cường kết nối với các quốc gia và thành phố cùng tổ chức giải đua. Đây cũng là dịp để chúng ta học hỏi được các công nghệ mới trong lĩnh vực ô tô, điều khiển, dịch vụ logistic, dịch vụ hàng không, các ngành công nghiệp phụ trợ, công tác chăm sóc, cấp cứu vận động viên, phòng cháy chữa cháy, cứu hộ, cứu nạn, kích cầu tiêu dùng…

Tổ chức thành công sự kiện này sẽ góp phần nâng cao vị thế của Việt Nam nói chung và Thành phố Hà Nội nói riêng. Tiếp tục khẳng định khả năng đăng cai, tổ chức các sự kiện quốc tế lớn của Việt Nam, tạo điều kiện thuận lợi để nước ta tiếp tục đăng cai tổ chức các sự kiện chính trị, ngoại giao, văn hóa và thể thao lớn trong tương lai.

f1-02

Trưng bày chiếc xe đua F1 tại cổng Hoàng thành Thăng Long (19C Hoàng Diệu)

Giải đua F1 tại Hà Nội (năm 2020) là một trong hai giải đua trên tổng số 22 giải đua được thực hiện dưới phương thức xã hội hóa. Việc nhận tổ chức Giải đua F1 tại Hà Nội của Tập đoàn Vingroup là yếu tố quan trọng tạo nên sự thành công của việc ký kết hợp đổng đăng cai tổ chức giải đua này của thành phố Hà Nội. Đây là sự đóng góp cho cộng đồng. Chỉ còn chưa đầy 18 tháng nữa giải đua sẽ chính thức khai mạc, còn rất nhiều việc làm ở phía trước, nhưng với sự chuẩn bị tích cực, chúng ta hoàn toàn có thể tin tưởng giải đua này sẽ được tổ chức thành công tại Hà Nội.

Sự kiện thể thao văn hóa “Chào mừng F1 đến Việt Nam” tại khu di sản Hoàng Thành Thăng Long là một trong nhiều hoạt động nhằm tôn vinh di sản và quảng bá hình ảnh di sản Việt Nam nó chung và Thủ đô Hà Nội nói riêng tới đông đảo quần chúng nhân dân và bạn bè quốc tế.

Ban biên tập

Bài viết cùng chủ đề

Back to top button