Hội thảo Quốc tế: “Các thành phố đang phát triển: Kinh nghiệm phát huy giá trị di sản, tăng cường quảng bá công chúng trong cộng đồng Pháp ngữ”

Trong hai ngày 24, 25 tháng 10 năm 2016, Hội thảo Quốc tế: “Các thành phố đang phát triển: Kinh nghiệm phát huy giá trị di sản, tăng cường quảng bá công chúng trong cộng đồng Pháp ngữ” đã diễn ra tại tòa Thị chính, thành phố Tunis, nước Cộng hòa Tunisia. Hội thảo được tổ chức bởi phái đoàn Wallonie-Bruxelles, Hiệp hội các thành phố khối Pháp ngữ (AIMF), Ủy ban các thành phố di sản (ICOMOS), Ủy ban Di sản thế giới (UNESCO), Bộ Văn hóa Tunisia.

001

Tunis là thành phố có nhiều Di sản nhưng đa số các di sản đang trong tình trạng xuống cấp. Mục đích của Hội thảo này là xin ý kiến, trao đổi kinh nghiệm với các nhà quản lý, các chuyên gia để ra những định hướng, chủ trương về việc bảo tồn và phát huy giá trị Di sản, tuyên truyền, vận động người dân hiểu biết và tham gia vào công tác bảo tồn Di sản.

Đây là Hội thảo được tổ chức lần thứ hai (Hội thảo lần thứ nhất tổ chức vào tháng 9 năm 2014 tại Dakar, nước Cộng hòa Sénégal). Tham gia Hội thảo có các thị trưởng, phó thị trưởng các thành phố trong cộng đồng Pháp ngữ (Maroc, Algerie, Tunisia, Sénégal, Liban, Pháp, Bỉ…); các nhà khoa học đến từ các Viện hàn lâm, Viện nghiên cứu; các chuyên gia trong lĩnh vực Di sản…

Sau phiên khai mạc và phiên họp chung buổi sáng ngày 24 tháng 10, Hội thảo chia ra thảo luận tại 04 tiểu ban:

  • Tiểu ban 1: Trao đổi kinh nghiệm trong cộng đồng Pháp ngữ và Quốc tế về Bảo tồn và phát huy giá trị Di sản
  • Tiểu ban 2: Sự phối hợp giữa các cơ quan, tổ chức với công chúng trẻ trong công tác tuyên truyền và phát huy giá trị Di sản
  • Tiểu ban 3: Ứng dụng công nghệ mới vào các hình thức truyền thông cho Di sản.
  • Tiểu ban 4: Thiết lập mạng lưới hợp tác Quốc tế về Di sản trong cộng đồng Pháp ngữ. Sự phối hợp giữa các cơ quan công và công dân. Tuyên truyền và huy động giới trẻ.

Với sự hỗ trợ của Cơ quan Ngoại giao Wallonie-Bruxelles (WBI), đoàn cán bộ của Trung tâm Bảo tồn Di sản Thăng Long-Hà Nội đã tham gia Hội thảo và có bài tham luận trình bày ở tiểu ban 2. Trong phần trình bày, đoàn cán bộ Trung tâm đã giới thiệu về Di sản thế giới Hoàng thành Thăng Long và khu di tích quốc gia đặc biệt Cổ Loa, trao đổi những kinh nghiệm về công tác bảo tồn và phát huy giá trị khu Di sản. Các nhà quản lý và các nhà khoa học rất thú vị về phần trình bày và công tác phát huy giá trị Di sản cho công chúng, đặc biệt là cho giới trẻ thông qua những cuộc thi, những chương trình trải nghiệm đã tổ chức tại Hoàng thành Thăng Long như: Chúng em tìm hiểu Di sản, Em là nhà Khảo cổ… Đây là một trong những hướng phát huy giá trị Di sản được đáng giá cao và sẽ được đề cập trong Thông báo Tunis 2016.

Trong khuôn khổ hội thảo, sáng ngày 24 tháng 10, các đại biểu tham dự được tham quan khu di chỉ Culturel De Carthage (thế kỷ 7-8 Trước Công nguyên).

005

Từ đầu thế kỷ XX, các hiện tượng đô thị hóa đã làm biến đổi và gây ra nhiều thách thức với các di sản thiên nhiên và văn hóa của thủ đô Tunis-Carthage. Khu khảo cổ học Carthage thuộc thời kỳ La Mã nằm trong khu di tích lịch sử Medina của Tunis và Sidi Bou Said, đang bị các kiến trúc hiện đại của thế kỷ XIX-XX phá hủy từng phần. Từ những năm 1970-1974, các dự án Tunis-Carthage đã được tiến hành, thiết lập các tài liệu cơ bản cho công tác bảo tồn và phát huy giá trị, cảnh quan đô thị. Tuy nhiên hơn bốn mươi năm qua kể từ khi dự án Tunis-Carthage được xây dựng, vấn đề bảo tồn di sản dưới áp lực của công cuộc đô thị hóa đã và đang là thách thức đối với các nhà quản lý và các nhà chuyên môn. Qua chuyến thăm quan khu di sản, các cấp chính quyền của Tunis cũng như các nhà chuyên môn đã nhận được nhiều ý kiến đóng góp và chia sẻ kinh nghiệm về công tác bảo tồn và phát huy giá trị Di sản của các đại biểu tham gia Hội thảo, mục tiêu chung là sự hài hòa giữa phát huy giá trị Di sản và phát triển đô thị.

Sau hai ngày thảo luận sôi nổi tại các phiên họp chung và các tiểu ban, Hội nghị đã thành công tốt đẹp. Cuối giờ chiều ngày 25 tháng 10, tại phiên họp toàn thể, các trưởng tiểu ban đã tổng kết các ý kiến thảo luận tại từng tiểu ban và có những ý kiến bằng văn bản đóng góp vào bản thông báo chung. Bản thông báo Tunis 2016 sẽ chính thức được phát hành vào Hội nghị lần thứ ba, năm 2018.

Một số hình ảnh Hội thảo

006

 004 003

Bùi Thị Thu Phương, Bùi Thu Trang

Bài viết cùng chủ đề

Back to top button