Khai mạc triển lãm Tranh dân gian Việt Nam tại Hoàng thành Thăng Long

Nhân dịp kỷ niệm 73 năm Quốc khánh nước Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Việt Nam (2/9/1945 – 2/9/2018), chiều ngày 29/8/2018, Trung tâm Bảo tồn di sản Thăng Long – Hà Nội đã khai mạc triển lãm “Tranh dân gian Việt Nam” tại khu di sản Hoàng thành Thăng Long, nhằm tôn vinh giá trị văn hóa dân gian Việt Nam suốt chiều dài lịch sử  dựng nước và giữ nước.

image001Tranh dân gian Việt Nam

Triển lãm “Tranh dân gian Việt Nam” giới thiệu hơn 50 bức tranh và bản in những bức tranh dân gian, phản ánh về đời sống văn hóa truyền thống của người Việt trên các lĩnh vực về đời sống thường nhật; lời chúc và vật cầu may; tôn giáo, tín ngưỡng; minh họa lịch sử. Đây là một phần trong bộ sưu tập hơn 400 bức tranh dân gian Việt Nam của Maurice Durand, vốn là thành viên của Viện Viễn Đông Bác Cổ Pháp, sưu tầm từ năm 1940 tại Hà Nội và các vùng lân cận thuộc Đồng bằng Bắc Bộ.

Điểm thú vị của công trình là văn hóa dân gian Việt Nam được nhìn qua lăng kính của một học giả nước ngoài. Maurice Durand đã bàn về lĩnh vực nghệ thuật dân gian thông qua việc kết hợp sự miêu tả tỉ mỉ về quá trình làm tranh, các loại hình tranh, phân tích các chủ đề và đặt chúng trong bối cảnh văn hóa và lịch sử, từ thiêng liêng đến phàm tục, từ đó, cho phép chúng ta rút ra những kết luận nền tảng văn hóa của người Việt.

Triển lãm “Tranh dân gian Việt Nam” thể hiện nhiều nội dung về đời sống văn hóa của người Việt, với nhiều chủ đề như: Các cuộc thi: thi văn, thi võ; Lịch sử quốc gia; Cầu chúc và phúng dụ; Tố nữ và thơ ca; Tín ngưỡng và thần bảo trợ; Tranh gợi tả thiên nhiên và động vật; Tranh về đời sống thường nhật; Tranh về lễ hội, trò chơi; tục ngữ và truyện ngụ ngôn.

Triển lãm “Tranh dân gian Việt Nam” nằm trong khuôn khổ chương trình hợp tác khoa học giữa Trung tâm Bảo tồn di sản Thăng Long – Hà Nội và Trung tâm Viện Viễn đông Bác cổ tại Thành phố Hồ Chí Minh.Triển lãm mở của đón khách tham quan từ ngày 29/8/2018 đến hết ngày 30/9/2018.

Triển lãm đã góp phần khẳng định những giá trị to lớn của văn hóa dân gian Việt Nam từ đời sống thường nhật hàng ngày đến lễ nghi cung đình. Triển lãm được trưng bày trong khuôn viên di sản Hoàng thành Thăng Long và cũng là một trong nhiều hoạt động nhằm tôn vinh di sản, quảng bá  hình ảnh di sản Việt Nam nói chung và Thủ đô Hà Nội nói riêng tới đông đảo quần chúng nhân dân và bạn bè quốc tế.

Nhân dịp Quốc khánh 2/9, khu di sản còn trưng bày chuyên đề về Hai vị Tổng đốc Thành Hà Nội tại Bắc Môn và tổ chức nhiều hoạt động văn hóa truyền thống phục vụ khách tham quan.

Lịch biểu diễn cụ thể trong dịp này như sau:

  • Chương trình Diễn xướng dân gian, múa rối nước: Biểu diễn vào 10h, 14h và 16h ngày 1/9/2018 và 2/9/2018.
  • Chương trình giao lưu văn hóa và thể thao truyền thống: Biểu diễn vào 9h ngày 2/9/2018.

Một số hình ảnh tại lễ khai mạc Triển lãm.

 c2a82f22-0db3-4dc0-bfd0-c446bd5277ecCác đại biểu cắt băng khai mạc triển lãm

image003Ván khắc tranh dân gian Đông Hồ được trưng bày

 image004Đông đảo các em học sinh tham gia triển lãm

 image005Say sưa tìm hiểu các dòng tranh dân gian Việt Nam cùng nhà sử học Lê Văn Lan

 image006Cô và trò cùng chụp ảnh với nhà sử học Lê Văn Lan trong khuôn viên Triển lãm

 image007Một mô hình tranh dân gian được các bạn nhỏ yêu thích

Ban biêntập

Bài viết cùng chủ đề

Back to top button